Giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có được không

Chia sẻ bài viết:
Giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có được không
Gia đình tôi có thuê 1 người giúp việc. Do chưa tin tưởng người mới, nên gia đình tôi đã giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc này. Xin hỏi: tôi có phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc không? Việc giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có bị xử phạt không?
Bạn đọc địa chỉ email: hoaian12@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Gia đình tôi có thuê 1 người giúp việc. Do chưa tin tưởng người mới, nên gia đình tôi đã giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc này. Xin hỏi: tôi có phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc không? Việc giữ chứng minh nhân dân bản gốc của người giúp việc có bị xử phạt không?
Luật gia Phạm Hằng Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 180 Bộ luật Lao động 2012 quy định về hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình như sau:
1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.
Khoản 3 Điều 183 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hành vi bị nghiêm cấm đối với người sử dụng lao động khi sử dụng người lao động là người giúp việc gia đình như sau:
3. Giữ giấy tờ tùy thân của người lao động.
Điều 20 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Nghị định 95/2013/NĐ-CP) quy định vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình: 
1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;
b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.
Khoản 14 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 20 Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau: 
2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình.
Như vậy, theo quy định nêu trên gia đình ông phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với người giúp việc gia đình. Việc giữ giấy tờ tùy thân của người lao động là vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định trên. 
Tác giả: Phạm Hằng
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng