Doanh nghiệp được phép vay vốn để trả lương cho người lao động do dịch Covid-19

Chia sẻ bài viết:
Doanh nghiệp được phép vay vốn để trả lương cho người lao động do dịch Covid-19
Công ty tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, vì dịch Covid nên đã phải đóng cửa 2 tháng nay. Tôi nghe nói nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương cho nhân viên khi phục hồi sản xuất, kinh doanh. Xin hỏi, công ty tôi muốn vay thì phải đáp ứng yêu cầu gì?
Bạn đọc có email LeLanxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, vì dịch Covid nên đã phải đóng cửa 2 tháng nay. Tôi nghe nói nhà nước có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn trả lương cho nhân viên khi phục hồi sản xuất, kinh doanh. Xin hỏi, công ty tôi muốn vay thì phải đáp ứng yêu cầu gì?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 2 Điều 38 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19 quy định về điều kiện vay vốn như sau:
2. Người sử dụng lao động được vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau:
a) Đối với người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022
- Người sử dụng lao động phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2022.
- Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn.
- Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.
- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn.
b) Đối với người sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phục hồi sản xuất, kinh doanh
- Có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn.
- Có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.
- Không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn.
Như vậy, người sử dụng lao động muốn vay vốn để trả lương cho lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng đủ các điều kiện như quy định được trích dẫn ở trên
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung