Đang cách ly y tế có bắt buộc phải cài Bluezone trên điện thoại không?

Chia sẻ bài viết:
Đang cách ly y tế có bắt buộc phải cài Bluezone trên điện thoại không?
Tình hình Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tôi thuộc diện đang cách ly y tế. Xin hỏi, tôi có bắt buộc phải cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh không?
Bạn đọc có email HoanganhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tình hình Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, tôi thuộc diện đang cách ly y tế. Xin hỏi, tôi có bắt buộc phải cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh không?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Theo quy định tại Mục 4 Quyết định 2666/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (Quyết định 2666/QĐ-BYT) thì các ứng dụng sử dụng trong phòng, chống dịch bênh COVID-19 bao gồm: (1) Ứng dụng VHD và tokhaiyte.vn; (2) Ứng dụng Bluezone và; (3) Ứng dụng NCOVI. Trong đó, Bluezone là ứng dụng duy nhất cho phép ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ngoài ra, Bluezone cũng cho phép người dân khai báo y tế toàn dân; ghi nhận người đến, người đi tại các địa điểm công cộng, gửi bản tin thông báo đến người dân.
Tại Mục 5.1 Quyết định 2666/QĐ-BYT quy định như sau:
5.1. Đối với người dân
- Người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần (Bluezone) và bật chế độ Bluetooth.
- Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần.
- Sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.
- Khi đến các địa điểm cần khai báo y tế, đưa mã QR cho nhân viên kiểm soát thực hiện quét hoặc dùng điện thoại để tự quét mã QR tại điểm đó.
Như vậy, trường hợp đang thực hiện cách ly y tế, bạn bắt buộc phải cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh. Trường hợp không cài đặt ứng dụng, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
Tư vấn pháp luật     
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương

Những tin mới hơn