Con vi phạm hành chính cha mẹ có phải nộp phạt thay không?

Chia sẻ bài viết:
Con vi phạm hành chính cha mẹ có phải nộp phạt thay không?
Con tôi 17 tuổi bị phạt lỗi lái xe máy không đội mũ bảo hiểm. Xin hỏi, cháu chưa đủ 18 tuổi thì có bị phạt tiền không? Và trong trường hợp cháu không có tiền đóng phạt thì bố mẹ có nghĩa vụ phải nộp thay không?
Bạn đọc có email khanhtranXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Con tôi 17 tuổi bị phạt lỗi lái xe máy không đội mũ bảo hiểm. Xin hỏi, cháu chưa đủ 18 tuổi thì có bị phạt tiền không? Và trong trường hợp cháu không có tiền đóng phạt thì bố mẹ có nghĩa vụ phải nộp thay không?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điểm i khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;
Khoản 68 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về nguyên tắc xử lý như sau:
3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.
Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.
Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; bị buộc phải nộp một khoản tiền tương đương trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính vào ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật này thì số tiền nộp vào ngân sách nhà nước bằng 1/2 trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc, phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;
Như vậy, con bạn vẫn bị phạt tiền theo quy định nêu trên. Trong trường hợp cháu không có tiền nộp phạt thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương