Cơi nới nhà chung cư có vi phạm pháp luật không?

Chia sẻ bài viết:
Cơi nới nhà chung cư có vi phạm pháp luật không?
Gia đình tôi đang ở tại một căn hộ chung cư cũ đã hơn 30 năm, hiện nay, nhà đã xuống cấp và xập xệ. Tôi muốn cơi nới để tăng diện tích nhà thì có vi phạm pháp luật không? Có bị xử phạt không?
Bạn đọc có email khangtranXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Gia đình tôi đang ở tại một căn hộ chung cư cũ đã hơn 30 năm, hiện nay, nhà đã xuống cấp và xập xệ. Tôi muốn cơi nới để tăng diện tích nhà thì có vi phạm pháp luật không? Có bị xử phạt không?
Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:
3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:
5. Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.
Điểm a, c Khoản 2 và Điểm a Khoản 10 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định về vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như sau:
2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;
c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.
10. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm c khoản 2, điểm a khoản 3 và điểm a khoản 8 Điều này;
Như vậy, việc tự ý cơi nới nhà chung cư là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương