Có được tiếp tục điều khiển xe máy sau khi đã bị tước bằng lái?

Chia sẻ bài viết:
Có được tiếp tục điều khiển xe máy sau khi đã bị tước bằng lái?
Tôi bị phạt vi phạm hành chính vì lái xe máy sau khi uống rượu và bị tước Giấy phép lái xe trong 02 tháng. Vì công việc của tôi phải đi lại rất nhiều, xin hỏi trong 02 tháng này tôi có được tiếp tục đi xe máy không? Nếu tôi cứ tiếp tục đi thì có bị xử phạt nữa không?

Bạn đọc có email thienvan8XX@gmail.com gửi email Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi bị phạt vi phạm hành chính vì lái xe máy sau khi uống rượu và bị tước Giấy phép lái xe trong 02 tháng. Vì công việc của tôi phải đi lại rất nhiều, xin hỏi trong 02 tháng này tôi có được tiếp tục đi xe máy không? Nếu tôi cứ tiếp tục đi thì có bị xử phạt nữa không?

Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 1 Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2021 quy định về tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn như sau:

1. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động được ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Khoản 4 Điều 81 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định số 100/2019/NĐ-C) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Điểm a Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về

5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Như vậy, bạn không được phép điều khiển xe máy nếu đã bị tước Giấy phép lái xe này. Trường hợp bạn vẫn tiếp tục đi thì sẽ bị xử phạt như quy định được trích dẫn ở trên.

Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung