Chuyển nơi khám chữa bệnh đúng tuyến?

Chia sẻ bài viết:
Chuyển nơi khám chữa bệnh đúng tuyến?
Tôi tham gia đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện và đăng ký nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 13/03/2018, tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi từ Hà Nội về nhà và được đưa ngay đến Bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội để cấp cứu. Xin hỏi: trường hợp của tôi có được coi là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không?
Bạn đọc địa chỉ email: ngocnga@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi tham gia đóng Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện và đăng ký nơi khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 13/03/2018, tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi từ Hà Nội về nhà và được đưa ngay đến Bệnh viên Bạch Mai, Hà Nội để cấp cứu. Xin hỏi: trường hợp của tôi có được coi là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không?
Luật gia Phạm Hằng Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 3 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tuyến xã và tương đương như sau: 
1. Trạm y tế xã, phường, thị trấn;
2. Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức;
3. Phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập;
4. Trạm y tế quân - dân y, Phòng khám quân - dân y, Quân y đơn vị cấp tiểu đoàn và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Khoản 4 Điều 11 Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyển khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định về các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó bao gồm: 4. Trường hợp cấp cứu: a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án. b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.
Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã. Khi bị tai nạn thì ông được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Do vậy, trường hợp của ông đươc xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định đã trích dẫn.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng