Chuyển đổi nơi nhận lương hưu trong trường hợp chuyển nơi ở khác tỉnh

Chia sẻ bài viết:
Chuyển đổi nơi nhận lương hưu trong trường hợp chuyển nơi ở khác tỉnh
Bố tôi hiện tại đang hưởng lương hưu tại Bắc Kạn. Sắp tới, bố tôi dự định chuyển về sinh sống cùng các con tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Xin hỏi, để đăng ký chuyển nơi hưởng lương hưu, bố tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Và tiến hành thủ tục như thế nào?
Bạn đọc có email thaoanhxxx@gmail.com gửi email đến Công ty TNHH Luật Youme hỏi: Bố tôi hiện tại đang hưởng lương hưu tại Bắc Kạn. Sắp tới, bố tôi dự định chuyển về sinh sống cùng các con tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Xin hỏi, để đăng ký chuyển nơi hưởng lương hưu, bố tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Và tiến hành thủ tục như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Thảo, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
 Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội như sau:
Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng chuyển đến nơi ở khác trong nước có nguyện vọng được hưởng bảo hiểm xã hội ở nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Khoản 1 Điều 24 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/04/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội quy định hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng ối với cán bộ xã từ tỉnh này đến tỉnh khác như sau:
1. Hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.
1.1. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính); người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có phụ cấp khu vực mà chuyển đến nơi hưởng mới có phụ cấp khu vực thì có thêm hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú mới. Trường hợp không thống nhất về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước và hồ sơ hưởng BHXH thì cần nêu rõ trong đơn kèm theo chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước.
1.2. Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý và Phiếu Điều chỉnh mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với từng loại chế độ theo các mẫu số 24A-HSB, 24B-HSB, 24C-HSB, 24D-HSB, 24E-HSB, 24G-HSB, 24H-HSB, 24K-HSB, 24M-HSB, 24N-HSB.
1.3. Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu số C77-HD kèm theo bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB.
Như vậy, để đăng ký chuyển nơi hưởng lương hưu, bố của bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tác giả: Nguyễn Thảo
Ảnh: Sưu tầm
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thảo