Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc do đại dịch Covid-19?

Chia sẻ bài viết:
Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc do đại dịch Covid-19?
Tôi làm công nhân một công ty điện tử trên Bắc Giang. Đợt vừa rồi do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên công ty tôi cho toàn bộ công nhân ngừng việc cách ly tại nhà tính đến nay đã gần 1 tháng. Xin hỏi, trường hợp này chúng tôi có được hỗ trợ gì không?
Bạn đọc có email TieulamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi làm công nhân một công ty điện tử trên Bắc Giang. Đợt vừa rồi do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên công ty tôi cho toàn bộ công nhân ngừng việc cách ly tại nhà tính đến nay đã gần 1 tháng. Xin hỏi, trường hợp này chúng tôi có được hỗ trợ gì không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Mục II.5 Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 quy định về chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc như sau:
5. Chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc
Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người.
Khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương tạm ngừng việc như sau:
3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau:
a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu;
b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.
Như vậy, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải ngừng việc do đại dịch Covid-19 được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định trích dẫn nêu trên.
Tư vấn pháp luật     
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh