Chính sách hỗ trợ người lao động bị thôi việc, lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Chia sẻ bài viết:
Chính sách hỗ trợ người lao động bị thôi việc, lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19
Tôi là công nhân làm việc tại Bình Dương, ngày 1/7 vừa rồi vì dịch Covid nên công ty chấm dứt hợp đồng. Tôi mới tham gia bảo hiểm 6 tháng nên chưa đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Xin hỏi, trường hợp như tôi nhà nước có chính sách hỗ trợ không? Vợ tôi là lao động tự do cũng có được hỗ trợ gì không?
Bạn đọc có email nhuquynhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là công nhân làm việc tại Bình Dương, ngày 1/7 vừa rồi vì dịch Covid nên công ty chấm dứt hợp đồng. Tôi mới tham gia bảo hiểm 6 tháng nên chưa đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Xin hỏi, trường hợp như tôi nhà nước có chính sách hỗ trợ không? Vợ tôi là lao động tự do cũng có được hỗ trợ gì không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Mục 6, 12 Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 quy định về nội dung hỗ trợ như sau:
6. Chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động
Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.
12. Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác:
Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.
Như vậy, trường hợp của bạn có thể được hỗ trợ một lần với mức 3.710.000 đồng/người. Vợ bạn là lao động tự do cũng sẽ được hỗ trợ căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương như quy định được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm
 
 
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung