Chế độ nghỉ hằng năm của người lao động

Chia sẻ bài viết:
Chế độ nghỉ hằng năm của người lao động
Tôi làm việc tại một doanh nghiệp cổ phần từ năm 2009. Năm nay, tôi nghỉ thai sản từ tháng 6 đến hết tháng 11. Xin luật sư tư vấn giúp: Trong trường hợp này, tôi có được nghỉ phép năm nữa không và nếu có, thì tôi được nghỉ bao nhiêu ngày phép (Phạm Thị Thu Thảo).
Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Điều 111 Bộ luật Lao động hiện hành quy định về chế độ nghỉ hằng năm như sau:
1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động. 3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần. 4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.
Bên cạnh đó, Điều 113 Bộ luật Lao động quy định về tạm ứng tiền lương, tiền tàu xe đi đường ngày nghỉ hằng năm quy định: 1. Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ; 2. Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.
Như vậy, căn cứ quy định nói trên, theo các thông tin mà bà cung cấp, bà đã làm việc tại doanh nghiệp từ năm 2009, do đó, bà sẽ được nghỉ hằng năm nguyên lương theo hợp đồng lao động đã giao kết, số ngày nghỉ và các chế độ nghỉ hằng năm khác theo các quy định đã trích dẫn ở trên. 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: TS.LS Vũ Thái Hà
Nguồn tin: Báo Lao Động