Chậm trả lương phải trả tiền lãi của số tiền chậm trả

Chia sẻ bài viết:
Chậm trả lương phải trả tiền lãi của số tiền chậm trả
Tôi là công nhân làm trong nhà máy, đã ký kết hợp đồng lao động 1 năm. Theo thoả thuận nhận lương vào mùng 5 hàng tháng. Tuy nhiên đã quá hạn gần 20 ngày mà công ty vẫn chưa trả lương cho chúng tôi. Xin hỏi, pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Chúng tôi có được nhận số tiền lãi trên số tiền chậm trả lương không?
Bạn đọc có email thaonguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là công nhân làm trong nhà máy, đã ký kết hợp đồng lao động 1 năm. Theo thoả thuận nhận lương vào mùng 5 hàng tháng. Tuy nhiên đã quá hạn gần 20 ngày mà công ty vẫn chưa trả lương cho chúng tôi. Xin hỏi, pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Chúng tôi có được nhận số tiền lãi trên số tiền chậm trả lương không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 97 Bộ Luật Lao động 2019 quy định về kỳ hạn trả lương như sau:
1. Người lao động hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.
2. Người lao động hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.
4. Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương.
Như vậy, theo quy định pháp luật, thời điểm trả lương do 2 bên thoả thuận. Trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng, nếu chậm trả lương từ 15 ngày trở lên thì công ty phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm trả.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung