Chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đang điều trị tai nạn lao động

Chia sẻ bài viết:
Chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đang điều trị tai nạn lao động
Tôi là kĩ sư công trường, làm việc tại công ty theo hợp đồng xác định thời hạn 3 năm. Tháng 9/2017, tôi bị tan nạn lao động, hiện đã điều trị được 8 tháng tại bệnh viện theo yêu cầu của bác sĩ. Nay công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Xin hỏi, công ty làm như vậy có đúng không?
Bạn đọc có địa chỉ: haxx@xxx.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là kĩ sư công trường, làm việc tại công ty theo hợp đồng xác định thời hạn 3 năm. Tháng 9/2017, tôi bị tan nạn lao động, hiện đã điều trị được 8 tháng tại bệnh viện theo yêu cầu của bác sĩ. Nay công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với tôi. Xin hỏi, công ty làm như vậy có đúng không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Lao động 2012 quy định về một trong các trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:
1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.
Tại điểm b, khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:
1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.
Như vậy, trường hợp ông làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và đã điều trị 06 tháng liên tục do tai nạn mà khả năng lao động chưa hồi phục thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông theo quy định được trích dẫn nêu trên.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng