Cấp lại giấy phép lao động do bị mất

Chia sẻ bài viết:
Cấp lại giấy phép lao động do bị mất
Một bác chuyên gia người Nhật đang làm việc tại công ty tôi bị mất giấy phép lao động. Xin hỏi, trường hợp này có được xin cấp lại giấy phép không và cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để xin cấp lại?
Bạn đọc có email PhamThinhXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Một bác chuyên gia người Nhật đang làm việc tại công ty tôi bị mất giấy phép lao động. Xin hỏi, trường hợp này có được xin cấp lại giấy phép không và cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để xin cấp lại?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định số 152/2020/NĐ-CP) quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam và tuyển dụng, quản lý người lao động việt nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại việt nam quy định các trường hợp cấp lại giấy phép lao động như sau:
1. Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất.
Điều 13 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động như sau:
1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.
2. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp:
a) Trường hợp giấy phép lao động bị mất theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này thì phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;
b) Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh.
4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
5. Giấy tờ quy định tại khoản 3 và 4 Điều này là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.
Như vậy, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị mất giấy phép lao động thì có để được cấp lại. Hồ sơ đề nghị cấp lại như quy định được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung