Cách xác định mức lương tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội

Chia sẻ bài viết:
Cách xác định mức lương tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội
Tôi làm việc tại một công ty tôi có trụ sở tại Gia Lâm – Hà Nội. Hiện công ty tôi đang đóng bảo hiểm xã hội cho tôi theo mức lương 4.500.000 đồng. Xin hỏi, mức lương công ty tôi đóng như vậy đã đúng chưa?
Bạn đọc có email anhmai.@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi làm việc tại một công ty tôi có trụ sở tại Gia Lâm – Hà Nội. Hiện công ty tôi đang đóng bảo hiểm xã hội cho tôi theo mức lương 4.500.000 đồng. Xin hỏi, mức lương công ty tôi đóng như vậy đã đúng chưa? 
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:  
Điều 3 Nghị định 141/2017/NĐ-CP quy định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (Nghị định 141/2017/NĐ-CP) quy định mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01.01.2018 như sau:
1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:
a) Mức 3.980.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
b) Mức 3.530.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
c) Mức 3.090.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
d) Mức 2.760.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.
Điểm 2.6 khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Quyết định 595/QĐ-BHXH) quy định mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:
Mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.
a) Người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng;
b) Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.
Căn cứ các thông tin ông đã cung cấp, công ty ông có trụ sở tại huyện Gia Lâm, Hà Nội, do đó, công ty ông nằm trên địa bàn thuộc vùng I theo Phụ lục về danh mục địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng từ ngày 01.01.2018 (ban hành kèm theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP). Mức lương tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội của ông được xác định theo các quy định đã trích dẫn ở trên.
Tác giả: Phạm Thị Hằng
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng