Các trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước

Chia sẻ bài viết:
Các trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước
Tôi là nhân viên kinh doanh của một công ty thương mại điện tử ở Hải Dương. Tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 02 năm với công ty. Tôi được biết nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước 30 ngày. Xin hỏi, có trường hợp nào tôi được được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước không?
Bạn đọc có email ThanhthaoXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi là nhân viên kinh doanh của một công ty thương mại điện tử ở Hải Dương. Tôi có ký hợp đồng lao động có thời hạn 02 năm với công ty. Tôi được biết nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước 30 ngày. Xin hỏi, có trường hợp nào tôi được được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước như sau:
2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:
a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;
b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;
c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;
e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.
Như vậy, trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn (02 năm) sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh