Các trường hợp hợp cán bộ, công chức, viên chức được miễn trách nhiệm kỷ luật

Chia sẻ bài viết:
Các trường hợp hợp cán bộ, công chức, viên chức được miễn trách nhiệm kỷ luật
Chị tôi là viên chức. Vừa qua chị tôi vi phạm nghĩa vụ viên chức và đang bị xem xét xử lý kỷ luật. Ngay sau có, chị tôi xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Xin hỏi, các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật đối với viên chức là gì? Chị tôi có được miễn trách nhiệm kỷ luật không?
Bạn đọc có email MinhHue8x@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Chị tôi là viên chức. Vừa qua chị tôi vi phạm nghĩa vụ viên chức và đang bị xem xét xử lý kỷ luật. Ngay sau có, chị tôi xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Xin hỏi, các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật đối với viên chức là gì? Chị tôi có được miễn trách nhiệm kỷ luật không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 4 Nghị định số 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức quy định các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật như sau:
1. Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng mất năng lực hành vi dân sự khi có hành vi vi phạm.
2. Phải chấp hành quyết định của cấp trên theo quy định tại khoản 5 Điều 9 Luật Cán bộ, công chức.
3. Được cấp có thẩm quyền xác nhận vi phạm trong tình thế cấp thiết, do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của Bộ luật Dân sự khi thi hành công vụ.
4. Cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật nhưng đã qua đời.
Khoản Điều 9 Luật Cán bộ, công chức 2010 quy định nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ như sau:
5. Chấp hành quyết định của cấp trên. Khi có căn cứ cho rằng quyết định đó là trái pháp luật thì phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định; trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành thì phải có văn bản và người thi hành phải chấp hành nhưng không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành, đồng thời báo cáo cấp trên trực tiếp của người ra quyết định. Người ra quyết định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.
Như vậy, việc xác định các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo quy định pháp luật trích dẫn trên.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung