Các trường hợp được hưởng BHXH một lần

Chia sẻ bài viết:
Các trường hợp được hưởng BHXH một lần
Tôi làm việc được 24 năm, thời gian đóng bảo hiểm tương ứng. Vậy tôi có được hưởng BHXH 1 lần không?
Bạn đọc có email thenhanXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi làm việc được 24 năm, thời gian đóng bảo hiểm tương ứng. Vậy tôi có được hưởng BHXH 1 lần không?
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định các trường hợp được hưởng BHXH một lần bao gồm:
“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu”.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, trong trường hợp này, bác sẽ không được hưởng BHXH một lần mà phải chờ khi đủ tuổi theo luật định để về hưu.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng