Các địa điểm không được đăng ký thường trú mới, tạm trú

Chia sẻ bài viết:
Các địa điểm không được đăng ký thường trú mới, tạm trú
Tôi dự định mua 1 mảnh đất ở thành phố để năm sau cả gia đình chuyển ra đó ở. Tôi có nghe thông tin, theo quy định của Luật Cư trú mới thì có một số trường hợp địa điểm không được đăng ký thường trú. Xin hỏi đó là những trường hợp nào để khi mua đất tôi tránh?
Bạn đọc có email KhanhHoaXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi dự định mua 1 mảnh đất ở thành phố để năm sau cả gia đình chuyển ra đó ở. Tôi có nghe thông tin, theo quy định của Luật Cư trú mới thì có một số trường hợp địa điểm không được đăng ký thường trú. Xin hỏi đó là những trường hợp nào để khi mua đất tôi tránh? 
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 23 Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 quy định về địa điểm không được đăng ký thường trú mới như sau:
1. Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.
2. Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.
3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.
4. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
5. Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, theo quy định của pháp luật, những địa điểm trên không được đăng ký thường trú mới.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung