Bị ung thư có được hưởng ngay bảo hiểm xã hội một lần?

Chia sẻ bài viết:
Bị ung thư có được hưởng ngay bảo hiểm xã hội một lần?
Tôi đã đóng BHXH được 31 năm, hiện đang bị ung thư, giám định mức suy giảm khả năng lao động là 82%. Trường hợp của tôi có được hưởng BHXH một lần không? Mức hưởng và hồ sơ đề nghị hưởng như thế nào?

Bạn đọc T.H, email tunghx@xxx, hỏi: Tôi đã đóng BHXH được 31 năm, hiện đang bị ung thư, giám định mức suy giảm khả năng lao động là 82%. Trường hợp của tôi có được hưởng BHXH một lần không? Mức hưởng và hồ sơ đề nghị hưởng như thế nào?

Luật gia Thái Thị Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời: 

Điểm c khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định trường hợp: “c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế” là một trong những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội thì hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp người lao động bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng trong đó có ung thư bao gồm:

1. Sổ BHXH

2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính)

3. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, bạn sẽ được hưởng BHXH một lần. Mức hưởng và hồ sơ đề nghị hưởng được thực hiện theo các quy định đã trích dẫn.
Tác giả: Thái Thị Phương
Nguồn: Báo Lao động

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.