Bị ung thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?

Chia sẻ bài viết:
Bị ung thư có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?
Tôi năm nay đã 48 tuổi và có 22 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Vừa qua tôi đi khám ở bệnh viện và được chẩn đoán là bị ung thư ở giai đoạn 1. Hiện giờ sức khỏe tôi không tốt lắm tuy nhiên tôi vẫn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Xin hỏi: Nay tôi muốn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có được không?
Bạn đọc có địa chỉ email: phamdongX@XXX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi năm nay đã 48 tuổi và có 22 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Vừa qua tôi đi khám ở bệnh viện và được chẩn đoán là bị ung thư ở giai đoạn 1. Hiện giờ sức khỏe tôi không tốt lắm tuy nhiên tôi vẫn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Xin hỏi: Nay tôi muốn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có được không?
Luật gia Nguyễn Thị Trang, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau: 1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; b) Ra nước ngoài để định cư; c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế quy định các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm: 1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. 2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
Như vậy, ông đã có hơn 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, nay bị ung thư nhưng vẫn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường thì không thuộc trường hợp được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.
Tác giả: Nguyễn Thị Trang
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Trang