Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như thế nào?
Tôi đang làm việc tại một công ty may theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện, tôi đang mang thai ở tháng thứ 3. Xin hỏi, vấn đề bảo vệ thai sản đối với lao động nữ đang mang thai được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?
Bạn đọc địa chỉ email: My08@XX gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đang làm việc tại một công ty may theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hiện, tôi đang mang thai ở tháng thứ 3. Xin hỏi, vấn đề bảo vệ thai sản đối với lao động nữ đang mang thai được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Trang Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 155 Bộ luật Lao Động 2012 quy định về bảo vệ thai sản với người lao động nữ như sau:
1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:
a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;
b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.
3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.
5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
Như vậy, vấn đề bảo vệ thai sản đối với lao động nữ được thực hiện theo quy định đã trích dẫn ở trên.
Tác giả: Nguyễn Thị Trang
Ảnh: Sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Trang