Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Chia sẻ bài viết:
Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
(Lao động thủ đô) - Tôi làm việc tại một công ty theo thư mời tuyển dụng. Sau gần 3 tháng làm việc, giám đốc thông báo sa thải tôi với lý do các đồng nghiệp không hài lòng. Việc công ty sa thải tôi có đúng quy định pháp luật? Nguyễn Hạnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội)
 Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:
Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người SDLĐ áp dụng trong những trường hợp sau đây:
“1. NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người SDLĐ, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người SDLĐ.
2. NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại điều 127 của Bộ luật Lao động;
3. NLĐ tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: Thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động”
Căn cứ quy định của pháp luật nêu trên, công ty sa thải bạn với lý do “các đồng nghiệp không hài lòng” là trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: LS. Phạm Ngọc Minh
Nguồn tin: Báo Lao Động Thủ đô