Yêu cầu về xét nghiệm và khai báo y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam từ 15/03/2022

Chia sẻ bài viết:
Yêu cầu về xét nghiệm và khai báo y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam từ 15/03/2022
Tôi và gia đình đang ở nước ngoài và dự định tuần sau sẽ về Việt Nam. Xin hỏi, khi nhập cảnh cần phải xét nghiệm và khai báo y tế như thế nào?
Bạn đọc có email JunphamXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi và gia đình đang ở nước ngoài và dự định tuần sau sẽ về Việt Nam. Xin hỏi, khi nhập cảnh cần phải xét nghiệm và khai báo y tế như thế nào?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Mục 1.1, 1.2 Công văn số 1265/BYT-DP của Bộ Y tế về việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh quy định về yêu cầu về xét nghiệm và khai báo y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam như sau:
a) Đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.
b) Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt):
Phải có xét nghiệm như đối với yêu cầu tại điểm a). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định tại điểm a) nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
c) Trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.
1.2. Khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu
- Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo quy định.
- Tại cửa khẩu nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp...) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.
Như vậy, khi nhập cảnh Việt Nam, bạn phải thực hiện xét nghiệm và khai báo y tế theo hướng dẫn nêu trên.
Tư vấn pháp luật
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh