Trẻ sơ sinh mắc Covid - 19 sẽ được điều trị như thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Trẻ sơ sinh mắc Covid - 19 sẽ được điều trị như thế nào?
Xin hỏi, trẻ sơ sinh nếu mắc Covid - 19 sẽ được điều trị như thế nào?
Bạn đọc có email QuynhnhuXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Xin hỏi, trẻ sơ sinh nếu mắc Covid - 19 sẽ được điều trị như thế nào?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Khoản 7.5 Mục VII Quyết định số 405/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em quy định về điều trị Covid-19 ở trẻ sơ sinh như sau:
7.5.1. Nguyên tắc điều trị
- Không có biện pháp điều trị đặc hiệu.
- Chủ yếu điều trị nâng đỡ, điều trị triệu chứng.
- Điều trị biến chứng nếu có.
- Trẻ nên được chăm sóc bởi mẹ hoặc người thân trong gia đình, tiếp tục bú mẹ và đảm bảo phòng ngừa chuẩn. Chỉ đưa trẻ vào đơn vị hồi sức tích cực khi có triệu chứng nặng cần can thiệp và tiếp tục cho ăn sữa mẹ nếu không có chống chỉ định ăn đường ruột.
7.5.2. Thuốc sử dụng
- Corticoid cho trẻ sơ sinh: cần cân nhắc cẩn thận, chỉ định khi tổn thương phổi và người bệnh phải hỗ trợ thở máy, đồng thời phải loại trừ tình trạng nhiễm trùng nặng. Liều dexamethason 0,15 mg/kg/ngày tiêm tĩnh mạch 1 lần x 5-14 ngày.
- Thuốc chống đông dự phòng: cần cân nhắc cẩn thận vì nguy cơ gây xuất huyết não. Chỉ sử dụng khi trẻ có dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch: heparin chuẩn hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp. Liều heparin trọng lượng phân tử thấp 1 mg/kg/lần x 2 lần/ngày cách mỗi 12 giờ (tiêm dưới da). Ngừng khi có biểu hiện xuất huyết hoặc rối loạn đông máu nặng đe doạ xuất huyết.
- Hỗ trợ hô hấp: nếu trẻ suy hô hấp do viêm phổi, điều trị hỗ trợ hô hấp với ô xy qua gọng mũi; khi trẻ không đáp ứng với ô xy gọng mũi 2 lít/p chuyển thở NCPAP; nếu không đáp ứng chuyển đặt NKQ thở máy
- Hội chứng MIS-N: đảm bào nguyên tắc điều trị chung, dùng IVIG 01 g/kg/ngày x 2 ngày, truyền tĩnh mạch trong 12-18 giờ và methylprednison 01 mg/kg/mỗi 12 giờ.
Như vậy, trẻ sơ sinh nếu bị mắc Covid-19 sẽ được điều trị theo quy định được trích dẫn ở trên.
Tư vấn pháp luật    
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh
Từ khóa:

sơ sinh, như thế