Sử dụng hình ảnh cá không mà không được người đó đồng ý

Chia sẻ bài viết:
Sử dụng hình ảnh cá không mà không được người đó đồng ý
Con gái tôi năm nay 20 tuổi. Cháu thường xuyên đăng hình lên mạng xã hội, hình ảnh được nhiều người quý mến và tương tác. Tuy nhiên, gần đây gia đình tôi nhận thấy hình ảnh của con gái được nhiều nhãn hàng lấy để quảng cáo mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc. Việc làm này này chưa được sự đồng ý của con gái tôi. Xin hỏi, con gái tôi có quyền kiện nhãn hàng đó không?
Bạn đọc có địa chỉ: MaiAnh9X@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Con gái tôi năm nay 20 tuổi. Cháu thường xuyên đăng hình lên mạng xã hội, hình ảnh được nhiều người quý mến và tương tác. Tuy nhiên, gần đây gia đình tôi nhận thấy hình ảnh của con gái được nhiều nhãn hàng lấy để quảng cáo mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc. Việc làm này này chưa được sự đồng ý của con gái tôi. Xin hỏi, con gái tôi có quyền kiện nhãn hàng đó không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.
Như vậy, nhãn hàng đã sử dụng hình ảnh của con gái bạn vì mục đính thương mại, không được sự đồng ý và không trả thù lao. Con gái bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm thu hồi, chấm dứt sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng biện pháp xử lý theo quy đinh của pháp luật.
Tư vấn pháp luật
Tác giả: Phương Dung
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung