Quy định pháp luật về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân

Chia sẻ bài viết:
Quy định pháp luật về thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân
Chồng tôi hiện đang bị tạm giam. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể được giữ thẻ Căn cước công dân của chồng tôi được không?
Bạn đọc có email minhngocXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Chồng tôi hiện đang bị tạm giam. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể được giữ thẻ Căn cước công dân của chồng tôi được không?  
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 28 Luật Căn cước công dân quy định về việc thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân như sau:
1. Thẻ Căn cước công dân bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
2. Thẻ Căn cước công dân bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:
a) Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
b) Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.
3. Trong thời gian bị tạm giữ thẻ Căn cước công dân, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ Căn cước công dân cho phép sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.
Công dân được trả lại thẻ Căn cước công dân khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
4. Thẩm quyền thu hồi, tạm giữ thẻ Căn cước công dân:
a) Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền thu hồi thẻ Căn cước công dân trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;
b) Cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc có thẩm quyền tạm giữ thẻ Căn cước công dân trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, chồng bạn đang bị tạm giam thuộc trường hợp cơ quan có thẩm quyền tạm giữ thẻ Căn cước công dân.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng