Không thực hiện thủ tục xoá đăng ký thường trú có thể bị xử phạt

Chia sẻ bài viết:
Không thực hiện thủ tục xoá đăng ký thường trú có thể bị xử phạt
Tôi đi làm ăn xa hơn 2 năm, theo quy định mới thì tôi sẽ bị xoá đăng ký thường trú. Xin hỏi, tôi phải tự mình đi làm thủ tục này hay chủ hộ có thể thực hiện thay? Nếu không làm thủ tục xoá đăng ký thường trú thì có bị phạt không?
Bạn đọc có email LeLanxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đi làm ăn xa hơn 2 năm, theo quy định mới thì tôi sẽ bị xoá đăng ký thường trú. Xin hỏi, tôi phải tự mình đi làm thủ tục này hay chủ hộ có thể thực hiện thay? Nếu không làm thủ tục xoá đăng ký thường trú thì có bị phạt không?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 1,2 Điều 7 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật cư trú quy định về hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú như sau:
1. Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú của thủ trưởng cấp trên trực tiếp hoặc ngay sau khi ra quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú đối với công dân, cơ quan đăng ký cư trú thực hiện việc xóa đăng ký thường trú đối với công dân và cập nhật việc xóa đăng ký thường trú vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.
2. Trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì người thuộc diện xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú. Hồ sơ xóa đăng ký thường trú gồm: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.
Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:
1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
Như vậy, bạn hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú. Cá nhân, chủ hộ không thực hiện đúng quy định này có thể bị xử phạt 100.000 đồng đến 300.000 như quy định được trích dẫn ở trên.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Cấn Thị Phương Dung