Khi tiến hành kiểm tra cư trú Công an phường có phải báo trước không?

Chia sẻ bài viết:
Khi tiến hành kiểm tra cư trú Công an phường có phải báo trước không?
Gần đây sinh viên bắt đầu đi học lại, tôi thấy Công an phường tôi hay đi kiểm tra cư trú các khu trọ của sinh viên mà không thấy báo trước nên nhiều khi các bạn sinh viên không ở nhà để kiểm tra. Xin hỏi, Khi tiến hành kiểm tra cư trú Công an phường có bắt buộc phải báo trước không?
Bạn đọc có email QuynhtrangXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gần đây sinh viên bắt đầu đi học lại, tôi thấy Công an phường tôi hay đi kiểm tra cư trú các khu trọ của sinh viên mà không thấy báo trước nên nhiều khi các bạn sinh viên không ở nhà để kiểm tra. Xin hỏi, Khi tiến hành kiểm tra cư trú Công an phường có bắt buộc phải báo trước không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:   
Điều 25 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định về kiểm tra cư trú như sau:
1. Hình thức kiểm tra cư trú được tiến hành định kỳ, đột xuất hoặc do yêu cầu phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.
2. Đối tượng, địa bàn kiểm tra cư trú là công dân, hộ gia đình, ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên, khu nhà ở của người lao động, nhà cho thuê, nhà cho mượn, cho ở nhờ của tổ chức, cá nhân, cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở chữa bệnh, cơ sở lưu trú du lịch và các cơ sở khác có chức năng lưu trú; cơ quan đăng ký cư trú các cấp; cơ quan, tổ chức có liên quan đến quản lý cư trú.
3. Nội dung kiểm tra cư trú bao gồm kiểm tra việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đăng ký, quản lý cư trú, thu thập, cập nhật, khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; quyền và trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức; các nội dung khác theo pháp luật cư trú.
4. Cơ quan đăng ký, quản lý cư trú thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cư trú của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức có liên quan. Khi kiểm tra được quyền huy động lực lượng quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cùng tham gia. Trường hợp cơ quan cấp trên kiểm tra phải phối hợp với cơ quan đăng ký cư trú cấp dưới.
Như vậy, khi tiến hành kiểm tra cư trú, Công an phường không bắt buộc phải báo trước.
Tư vấn pháp luật     
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh