Giấy chuyển tuyến và thời hạn sử dụng giấy chuyển tuyến

Chia sẻ bài viết:
Giấy chuyển tuyến và thời hạn sử dụng giấy chuyển tuyến
Mẹ tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm. Vừa rồi, mẹ tôi đi khám những bác sĩ nói cần chuyển lên tuyến huyện khám. Xin hỏi, chuyển tuyến cơ sở khám, chữa bệnh cần những giấy tờ gì? Giấy tờ chuyển tuyến đó có thời hạn sử dụng là bao lâu?
Bạn đọc có email MinhMinh9x@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Mẹ tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 5 năm. Vừa rồi, mẹ tôi đi khám những bác sĩ nói cần chuyển lên tuyến huyện khám. Xin hỏi, chuyển tuyến cơ sở khám, chữa bệnh cần những giấy tờ gì? Giấy tờ chuyển tuyến đó có thời hạn sử dụng là bao lâu?
Luật gia Cấn Thị Phương Dung, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định về việc sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:
1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế:
a) Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi;
d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.
Như vậy, trường hợp mẹ bạn chuyển tuyến chỉ cần chuyển Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Về thời hạn sử dụng Giấy chuyển tuyến, tùy từng nhóm bệnh và cách thức điều trị bệnh sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau như pháp luật quy định nêu trên.
Tư vấn pháp luật.
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phương Dung