Đang cách ly tại nhà có được thay đổi nơi cư trú

Chia sẻ bài viết:
Đang cách ly tại nhà có được thay đổi nơi cư trú
Tôi quê ở Hải Dương. Hiện tại tôi đang muốn chuyển lên Hà Nội và đăng ký tạm trú để tiện việc đi làm và học tập của các con. Tuy nhiên, tôi đang bị cách ly tại nhà 21 ngày do liên quan đến một ổ dịch Covid – 19. Xin hỏi, tôi có được thay đổi nơi cư trú trong thời gian cách ly tại nhà không không?
Bạn đọc có email TrieuXX@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi quê ở Hải Dương. Hiện tại tôi đang muốn chuyển lên Hà Nội và đăng ký tạm trú để tiện việc đi làm và học tập của các con. Tuy nhiên, tôi đang bị cách ly tại nhà 21 ngày do liên quan đến một ổ dịch Covid – 19. Xin hỏi, tôi có được thay đổi nơi cư trú trong thời gian cách ly tại nhà không  không?
Luật gia Hoàng Thị Quỳnh, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú quy định các trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú như sau:
1. Người quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Cư trú trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú trừ trường hợp có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền và trường hợp quy định tại khoản 3 điều này.
2. Người đang sinh sống tại địa điểm, khu vực được cơ quan, người có thẩm quyền công bố đang bị cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh, ban bố tình trạng khẩn cấp trong thời gian áp dụng các biện pháp cách ly tính từ thời gian bắt đầu đến khi kết thúc thì tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú.
3. Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú thì tạm thời chưa được giải quyết các thủ tục về đăng ký cư trú tại những nơi mà người đó bị áp dụng hình phạt cấm cư trú cho đến khi chấp hành xong hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng hình phạt cấm cư trú.
Điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Cư trú quy định:
2. Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp sau đây:
c) Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng;
Như vậy, trường hợp của bạn sẽ tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú trong thời gian cách ly tại nhà.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Quỳnh