Có được sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ rửa xe không?

Chia sẻ bài viết:
Có được sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ rửa xe không?
Nhà tôi ở gần đường lớn, có vỉa hè rộng nên vợ chồng tôi dự định mở quán rửa xe ô tô. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ rửa xe không?
Bạn đọc có email MaiDaoXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Nhà tôi ở gần đường lớn, có vỉa hè rộng nên vợ chồng tôi dự định mở quán rửa xe ô tô. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ rửa xe không?  
Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Khoản 3 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ như sau:
3. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội;
b) Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;
c) Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ;
d) Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này;
đ) Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông, giữ xe;
e) Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe, bơm nước mui xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Như vậy, theo quy định pháp luật trích dẫn trên, hành vi sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi rửa xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.
Tư vấn pháp luật
Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hằng