Bán nhà ở đang cho thuê thế nào?

Chia sẻ bài viết:
Bán nhà ở đang cho thuê thế nào?
Tôi cho thuê nhà ở thời hạn 5 năm, nhưng hợp đồng mới thực hiện được 2 năm. Giờ tôi muốn bán nhà để về quê sinh sống. Tôi đã gửi thông báo về việc này tới người thuê nhà và ngỏ ý sẽ ưu tiên bán nếu họ có nhu cầu mua, nhưng vì chưa đủ tài chính nên người thuê không mua được. Xin hỏi, trường hợp này tôi có thể bán nhà ở khi đang cho thuê không?

Bạn đọc có email HoangnguyenXX@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi cho thuê nhà ở thời hạn 5 năm, nhưng hợp đồng mới thực hiện được 2 năm. Giờ tôi muốn bán nhà để về quê sinh sống. Tôi đã gửi thông báo về việc này tới người thuê nhà và ngỏ ý sẽ ưu tiên bán nếu họ có nhu cầu mua, nhưng vì chưa đủ tài chính nên người thuê không mua được. Xin hỏi, trường hợp này tôi có thể bán nhà ở khi đang cho thuê không?

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:       

Khoản 1 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:

1. Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

Khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua bán nhà ở đang cho thuê như sau:

1. Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở; bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014 quy định về quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau:

2. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có quyền bán nhà ở cho người khác khi thời hạn thuê vẫn còn theo các quy định nêu trên.

Tư vấn pháp luật 
Ảnh sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Phương