Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp

Chia sẻ bài viết:
Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp
Tôi đã nộp hồ sơ thành lập và nộp phí đăng ký doanh nghiệp trực tiếp. Tuy nhiên, sau thời gian quy định, hồ sơ của tôi chưa đáp ứng đủ điều kiện và phải sửa đổi, bổ sung. Hiện tại, tôi không còn nhu cầu tiếp tục thành lập doanh nghiệp nữa. Xin hỏi, trường hợp này tôi có được hoàn lại khoản phí đăng ký doanh nghiệp đã nộp không?
Bạn đọc có email lananhxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Tôi đã nộp hồ sơ thành lập và nộp phí đăng ký doanh nghiệp trực tiếp. Tuy nhiên, sau thời gian quy định, hồ sơ của tôi chưa đáp ứng đủ điều kiện và phải sửa đổi, bổ sung. Hiện tại, tôi không còn nhu cầu tiếp tục thành lập doanh nghiệp nữa. Xin hỏi, trường hợp này tôi có được hoàn lại khoản phí đăng ký doanh nghiệp đã nộp không?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 32 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định về phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp như sau:
1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải nộp phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp có thể được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc chuyển vào tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử. Phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp sẽ không được hoàn trả cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Phương thức thanh toán phí, lệ phí qua mạng điện tử được hỗ trợ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phí sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử không được tính trong phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
3. Khi phát sinh lỗi giao dịch trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tổ chức, cá nhân thanh toán phí, lệ phí qua mạng điện tử liên hệ với tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử để được giải quyết.
4. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và việc sử dụng phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh, phí cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp và phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp đảm bảo bù đắp một phần chi phí cho hoạt động của cơ quan đăng ký kinh doanh.
Như vậy, theo quy định đã trích dẫn ở trên, phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp đã nộp sẽ không được hoàn trả trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Tư vấn pháp luật.
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.
Tác giả: Đặng Nụ
Ảnh: Sưu tầm
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ