Người đại diện theo ủy quyền của của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức

Chia sẻ bài viết:
Người đại diện theo ủy quyền của của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức
Công ty tôi là công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu. Xin hỏi, chủ sở hữu có thể cử 02 người làm người đại diện theo ủy quyền trong công ty được không? Nếu có thì có cần xác định cụ thể quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện không?
Bạn đọc có email thaoanhxxx@gmail.com gửi email đến Công ty Luật TNHH YouMe hỏi: Công ty tôi là công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu. Xin hỏi, chủ sở hữu có thể cử 02 người làm người đại diện theo ủy quyền trong công ty được không? Nếu có thì có cần xác định cụ thể quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện không?
Luật gia Đặng Thị Nụ, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:
Điều 15 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông là tổ chức như sau:
1. Người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức phải là cá nhân được ủy quyền bằng văn bản nhân danh chủ sở hữu, thành viên, cổ đông đó thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật này.
2. Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác thì việc cử người đại diện theo ủy quyền thực hiện theo quy định sau đây:
a) Tổ chức là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có sở hữu ít nhất 35% vốn điều lệ có thể ủy quyền tối đa 03 người đại diện;
b) Tổ chức là cổ đông công ty cổ phần có sở hữu ít nhất 10% tổng số cổ phần phổ thông có thể ủy quyền tối đa 03 người đại diện.
3. Trường hợp chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức cử nhiều người đại diện theo ủy quyền thì phải xác định cụ thể phần vốn góp, số cổ phần, cho mỗi người đại diện. Trường hợp chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty không xác định phần vốn góp, số cổ phần tương ứng cho mỗi người đại diện theo ủy quyền, phần vốn góp, số cổ phần sẽ được chia đều cho số lượng người đại diện theo ủy quyền.
Như vậy, theo quy định của pháp luật đã trích dẫn ở trên, công ty bà có thể cử 02 người làm người đại diện theo ủy quyền và phải xác định cụ thể phần vốn góp, số cổ phần, cho mỗi người đại diện.
Tư vấn pháp luật.
Chuyên mục được thực hiện với sự hỗ trợ từ Công ty Luật TNHH YouMe
Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0979310518; 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 198 Nguyễn Thị Minh Khai, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.
 Tác giả: Đặng Nụ
 Ảnh: Sưu tầm

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.

Tác giả bài viết: Đặng Thị Nụ