Thủ tục đăng ký nhận con nuôi trong nước

Ngày nay, xu hướng nhận con nuôi ngày càng tăng cao trong các gia đình Việt. Nhiều người muốn nhận con nuôi tuy nhiên lại không nắm vững được các quy định về điều kiện, trình tự thủ tục nhận con nuôi như thế nào. Sau đây Công ty Luật TNHH YouMe sẽ hướng dẫn quý khách những thủ tục nhận con nuôi trong nước. Hy vọng với những chia sẻ này, quý khách có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện nhận con nuôi theo mong muốn của gia đình.

1. Căn cứ pháp luật:
- Luật Nuôi con nuôi năm 2010;
- Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi;
- Thông tư số 12/2011/TT-BTP ngày 27/6/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ, sử dụng biểu mẫu nuôi con nuôi
2. Thủ tục thực hiện: 

2.1 Cơ quan thực hiện: Tại UBND cấp xã nơi trẻ đang thường trú (trụ sở cơ sở nuôi dưỡng) để chuẩn bị hồ sơ của mình và của trẻ mà mình muốn nhận làm con nuôi theo hướng dẫn và quy định pháp luật ; nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính – UBND cấp xã.

2.2 Thành phần hồ sơ: 01 bộ

2.2.1 Hồ sơ của người nhận con nuôi 

- Đơn xin nhận con nuôi (TP/CN – 2011/CN.02).

- Bản sao hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (bản photo kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao chứng thực).

- Phiếu lý lịch tư pháp (có giá trị sử dụng không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).

- văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc bản sao bản án/Quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật hoặc bản sao Giấy chứng tử …).

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp (có giá trị sử dụng không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ).

- Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế (có giá trị sử dụng không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ) do UBND cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú.

- Trường hợp người nhận con nuôi nộp hồ sơ tại nơi thường trú của người nhận con nuôi thì công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm xác minh hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế.
2.2.2 Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi: Do cơ sở nuôi dưỡng lập
- Giấy khai sinh.
- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp. 
- Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng, chụp không quá 06 tháng.
- Một trong các giấy tờ sau (tùy trường hợp).
o Đối với trẻ bị bỏ rơi đưa vào cơ sở nuôi dưỡng: 
+ Biên bản xác nhận trẻ bị bỏ rơi (do UBND cấp xã hoặc Công an xã) nơi trẻ bị bỏ rơi lập. 
o Đối với trẻ mồ côi đưa vào cơ sở nuôi dưỡng.
+ Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu đã chết (trường hợp cha mẹ đẻ của người được giới thiệu đã mất).
+ Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu mất tích (trường hợp cha mẹ đẻ của người được giới thiệu đã mất tích).
+ Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu mất năng lực hành vi dân sự (trường hợp cha mẹ đẻ của người được giới thiệu mất năng lực hành vi dân sự)
- Quyết định tiếp nhận trẻ của cơ sở nuôi dưỡng.
2.3. Thời hạn giải quyết
Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.
Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 
Hy vọng rằng sự tư vấn của Công ty Luật TNHH YouMe sẽ giúp Quý khách hàng lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình.
Tác giả: Phạm Thị Hằng_ Công ty Luật TNHH YouMe
Nguồn ảnh: sưu tầm 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.