Ý kiến luật sư về chuyện Công Lý bị dùng ảnh trái phép trên sách luật

(GDVN)- "Việc in hình ảnh diễn viên Công Lý cắt ghép, cởi trần, mặc quần nhỏ trên trang bìa là thiếu nghiêm túc, có thể nói là báng bổ pháp luật" - Luật sư Hà cho biết.

Việc hàng loạt các tờ báo điện tử đăng tải thông tin cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, in hình ảnh nghệ sĩ hài Công Lý mặc quần chíp xuất hiện trên trang bìa đã cuốn sách này đã gây phản ứng dữ dội từ phía dư luận...

Theo đó, cuốn sách trên được xuất bản năm 2014, in ấn tại NXB Lao Ðộng - Xã Hội tại TP.HCM. Ðiều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình ảnh diễn viên hài Công Lý người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân công lý. Đặc biệt hơn trên cơ thể diễn viên này chỉ mặc một chiếc quần nhỏ khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi...

Nhiều độc giả cho rằng việc hình ảnh diễn viên Công Lý mặc quần chíp, được cắt ghép, in trên bìa sách luật là trò lố lăng, phỉ báng, vi phạm pháp luật...Trước sự việc có liên quan, diễn viên Công Lý bày tỏ thái độ bức xúc: "Không hiểu tại sao lại có hình ảnh của tôi được sử dụng như thế này. Họ không xin phép tôi nhưng lại sử dụng hình ảnh của mình một cách bừa bãi như vậy", Công Lý nói.

Về việc này, Tiến sĩ - Luật sư Vũ Thái Hà, Chủ tịch Công ty luật THHH YouMe đã lên tiếng giải đáp những băn khoăn của độc giả dưới góc nhìn của người làm luật.

PV: Thưa Luật sư, dưới góc độ của người làm luật, quan điểm của anh về sự việc trên như thế nào?

Luật sư Vũ Thái Hà: Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 là cuốn sách chứa đựng các quy định pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội. Đây là các quy định chuẩn mực, được nhà nước ban hành và mang tính chất nghiêm túc. Việc in hình ảnh diễn viên Công Lý cắt ghép, cởi trần, mặc quần nhỏ trên trang bìa là thiếu nghiêm túc, có thể nói là báng bổ pháp luật.

Việc đưa hình ảnh phản cảm này trên trang bìa không thể được gọi là thiếu sót mà hẳn là có dụng ý nào đó. Nó không thể không khiến bạn đọc liên tưởng tới câu mà người ta hay đùa: Công Lý chỉ là một diễn viên hài. Thật khó có thể tin các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực xuất bản lại có thể để một ấn phẩm có trang bìa phản cảm như thế này được phát cả nghìn cuốn và bán ra thị trường. Theo tôi cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc cho in ấn, phát hành cuốn sách này một cách nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật về xuất bản.

PV: Việc in hình diễn viên Công Lý mặc quần chip khi chưa có sự đồng ý diễn viên này có được coi là hành vi vi phạm pháp luật?

Luật sư Vũ Thái Hà:  Quyền của cá nhân đối với hình ảnh được pháp luật bảo hộ và quy định tại Điều 31 Bộ luật dân sự hiện hành. Theo đó, các cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Pháp luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Với quy định của pháp luật như vậy, việc NXB Lao động – Xã hội sử dụng hình ảnh của diễn viên Công Lý mà không có sự đồng ý của diễn viên này là vi phạm quy định tại Điều 31 nêu trên. Diễn viên Công Lý có quyền yêu cầu NXB ngừng ngay việc vi phạm hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền buộc NXB phải chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai. Nếu việc sử dụng hình ảnh này gây thiệt hại, diễn viên Công Lý có quyền yêu cầu NXB hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền buộc NXB phải bồi thường thiệt hại.

PV: Việc NXB xuất bản Lao Ðộng - Xã Hội tại TP.HCM đưa hình minh họa không phù hợp với nội dung của xuất bản phẩm sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Vũ Thái Hà: Theo Điều 21 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản thì hành vi sử dụng ảnh để trình bày, minh họa xuất bản phẩm không phù hợp với nội dung của xuất bản phẩm có thể bị phạt tiền từ từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. 

Cho đến thời điểm hiện tại, cuốn sách này đã bị Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định thu hồi.

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.