Vụ quay Trưởng CA phường đánh bạc: Nghiêm cấm cản trở quyền tố cáo

(Dân Việt) Liên quan đến vụ trưởng công an (CA) phường ở TP.Hải Dương bị tung clip đánh bạc tại trụ sở làm việc, đại tá Bùi Ngọc Phi - Giám đốc CA tỉnh Hải Dương - cho biết sẽ xử lý người quay video vì vi phạm điều lệ ngành.

Theo đó, trả lời báo chí vào ngày 22.2, đại tá Bùi Ngọc Phi cho biết đã ký quyết định đình chỉ công tác 1 tháng đối với trung tá Phạm Thanh Giang - Trưởng CA phường Trần Phú, TP.Hải Dương và 3 cán bộ, chiến sĩ khác để phục vụ công tác thẩm định, xác minh vụ việc.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc CA tỉnh Hải Dương cho biết đã xác minh được người quay clip trưởng CA phường Trần Phú đánh bạc và tung lên mạng xã hội (người này là cán bộ trong ngành CA) và nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm khắc người này vì vi phạm điều lệ ngành.

vu quay truong ca phuong danh bac: nghiem cam can tro quyen to cao hinh anh 1

Trung tá Phạm Thanh Giang - Trưởng CA phường Trần Phú (áo khoác đen, đeo kính) có mặt trong clip đánh bạc tại trụ sở CA phường.

Trao đổi với PV Dân Việt về vụ việc này, tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe - cho biết, việc Giám đốc CA tỉnh Hải Dương nói sẽ xử lý người quay video là hoàn toàn không đúng quy định.

“Pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi cản trở việc thực hiện quyền tố cáo; đe doạ, trả thù, trù dập người tố cáo; tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo; cố tình không giải quyết hoặc giải quyết tố cáo trái pháp luật; bao che người bị tố cáo; can thiệp trái pháp luật vào việc giải quyết tố cáo... Do đó, việc xử lý người đã ghi nhận và tố cáo hành vi tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật là trái pháp luật. Thay vì “xử lý nghiêm khắc” chiến sĩ đã ghi lại và tố cáo hành vi đánh bạc như đã phát biểu, ban lãnh đạo CA tỉnh Hải Dương nên có hình thức khen thưởng đối với chiến sĩ này” - luật sư Hà nói.

Cũng theo luật sư Hà, hành vi của người ghi lại hành vi Trưởng CA phường Trần Phú đánh bạc tại trụ sở và đưa lên mạng xã hội là hành vi được pháp luật cho phép và đáng biểu dương.

Luật sư Hà phân tích: “Pháp luật quy định công dân có quyền và nghĩa vụ tố cáo hành vi trái pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào. Khi phát hiện hành vi tiêu cực, có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì mọi công dân đều có quyền ghi nhận và thu thập bằng chứng. Là chiến sĩ trong ngành CA thì càng phải tích cực hơn nữa trong việc đấu tranh phòng, chống các hành vi tiêu cực”.

Trước đó, ngày 16.2, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một clip dài khoảng 1 phút ghi lại cảnh 4 người đàn ông ngồi đánh bạc tại trụ sở CA. Nội dung trong clip cho thấy nhóm người này đang đánh bạc tại phòng của Trưởng CA phường Trần Phú, TP.Hải Dương.

Sau khi clip được phát tán trên mạng đã được chia sẻ nhanh chóng, ngay lập tức cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra, xác minh. Quá trình điều tra, trong 4 người đàn ông có trong clip đánh bạc có trung tá Phạm Thanh Giang - Trưởng CA phường Trần Phú. Ngay sau đó, những người này đã bị xử lý kịp thời.

Theo Báo Dân Việt, ngày 24/02/2016

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.