Vụ muaban24: Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc

(Lao Động) Hoạt động mua bán gian hàng trên muaban24.vn, sau khi được báo chí lên tiếng đã có nhiều ý kiến từ phía các chuyên gia kinh tế, pháp luật. Tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch Cty luật TNHH YouMe - đã chia sẻ quan điểm với Báo Lao Động về vấn đề này.

“Hoạt động mua bán gian hàng trên muaban24.vn của Cty CP đào tạo mua bán trực tuyến (MB24) có nhiều biểu hiện của hoạt động bán hàng đa cấp núp dưới hình thức thương mại điện tử. Các hàng hoá truyền thống đã được thay thế bằng các sản phẩm ảo là các gian hàng trên hệ thống muaban24.vn, khiến cho nhiều người nhầm lẫn giữa hoạt động bán hàng đa cấp trá hình với thương mại điện tử. Sản phẩm trong bán hàng đa cấp trá hình thường chỉ là phương tiện, còn mục đích chính của hoạt động kinh doanh này là kiếm tiền bằng cách thuyết phục, lôi kéo thêm thành viên vào mạng lưới để chia số tiền ban đầu mà thành viên mới vào phải nộp cho những người môi giới, cấp trên trong mạng lưới. Những người tham gia vào hoạt động kinh doanh kiểu này thường là những người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết hoặc là những người có hiểu biết nhưng cố tình tham gia vì mục đích kiếm tiền.
Hoạt động kinh doanh của MB24 trên muaban24.vn có nhiều biểu hiện của hoạt động bán hàng đa cấp trá hình. Người ta đã khéo léo thay thế các hàng hoá truyền thống bằng gian hàng ảo trên hệ thống muaban24.vn. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tiền mà những người tham gia vào hệ thống muaban24.vn kiếm được là từ tiền mua gian hàng của thành viên gia nhập sau. Nếu như nhân viên của MB24 dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua thì người có hành vi này có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự.
Những người đã tham gia mua gian hàng trên muaban24.vn để bảo vệ quyền lợi của mình có thể liên hệ với hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương hoặc các văn phòng luật sư để được tư vấn. Ngoài ra, người đã tham gia mua gian hàng, nếu thấy rằng việc mua gian hàng từ MB24 có yếu tố gian dối có thể gửi đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi việc mua bán diễn ra.
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ và có kết luận về hoạt động kinh doanh của MB24. Trong trường hợp có dấu hiệu của tội phạm thì cần khẩn trương khởi tố các cá nhân có dấu hiệu tội phạm”.
Theo Lê Huân (Báo Lao Động, ngày 31.07.2012)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.