Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động: Giúp bạn đọc tin tưởng vào luật pháp

Sau 2 tuần triển khai hoạt động, Văn phòng Tư vấn pháp luật (TVPL) Báo LĐ đã tiếp nhận hàng chục đơn thư của bạn đọc và hơn 500 cuộc điện thoại đến đường dây nóng.

Vào các buổi sáng ngày thứ 3 và thứ 5 hằng tuần, đã có hàng chục bạn đọc được luật sư của Văn phòng TVPL tiếp tại trụ sở. Đa phần những vấn đề bạn đọc cần tư vấn, giúp đỡ đều liên quan đến các vấn đề: Tranh chấp lao động, lương thưởng tết, tranh chấp đất đai, thừa kế tài sản… Ngoài ra, nhiều bạn đọc còn tố cáo sai phạm, tham nhũng tại một số cơ quan, địa phương.
Trong số những bạn đọc đến gặp luật sư để được tư vấn trực tiếp tại văn phòng, có chị Đỗ Thị Vân (Hà Nội) trình bày, trường hợp chồng chị bị sa thải vì lý do ngoài quan hệ lao động. Công ty chồng chị Vân làm việc đã ra quyết định sa thải với lý do: Lợi dụng công vụ lấn chiếm đất; gửi đơn thư đến cơ quan nhà nước làm ảnh hưởng tới công ty.
Luật sư Vũ Thái Hà - Công ty Luật TNHH luật YouMe - đối tác của Văn phòng TVPL Báo LĐ - cho biết: “Theo khoản 1 mục III thông tư 19/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22.9.2003 của Bộ LĐTBXH, thì: Để xử lý kỷ luật lao động phù hợp với mức độ vi phạm của người lao động khi vi phạm một trong các trường hợp quy định tại tiết a khoản 1 Điều 85 của BLLĐ thì người sử dụng lao động căn cứ đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại được coi là nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của đơn vị để quyết định việc sa thải người lao động. Như vậy, theo các quy định nêu trên, “hành vi khác” phải là hành vi vi phạm kỷ luật lao động, xuất phát từ quan hệ lao động và “đã được quy định trong nội quy lao động”. Giả thiết người lao động có hành vi vi phạm liên quan tới lĩnh vực khác ngoài quan hệ lao động (như đất đai, trật tự xây dựng, khiếu nại, tố cáo...) nhưng người sử dụng lao động xử lý kỷ luật sa thải người lao động là trái pháp luật”.
Nhiều bạn đọc hỏi về vấn đề trợ cấp thôi việc đối với người lao động xin thôi việc tại các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hoá. Bạn đọc Ngọc Dương (Hải Phòng) qua email của văn phòng đã hỏi về việc ông đã từng tham gia quân ngũ, sau khi xuất ngũ về làm việc tại một công ty cổ phần hoá nhưng vì lý do sức khoẻ muốn chấm dứt hợp đồng lao động, liệu ông có được hưởng trợ cấp cho thời gian còn ở trong quân ngũ hay không. Theo ý kiến của các luật sư: “Trường hợp sau khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp theo quy định tại Điều 31 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi, bổ sung mà người lao động chấm dứt HĐLĐ, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động kể cả thời gian người lao động làm việc cho người sử dụng lao động liền kề trước đó (khoản 3 Điều 14)”.
Tuy nhiên, luật sư cũng nói rõ trong thư ông không trình bày về thời gian trong quân ngũ thì theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự thì trong thời gian tại ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hưởng chế độ lương. Do đó, nếu đối với thời gian ông là sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp (thời gian làm việc ở các đơn vị khác thuộc khu vực nhà nước, nhưng chưa được trợ cấp thôi việc), thì doanh nghiệp nơi ông chấm dứt HĐLĐ có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho ông.
Sau khi được các luật sư của văn phòng tư vấn trực tiếp tại trụ sở và thông qua điện thoại đường dây nóng, đa phần bạn đọc đã tỏ ra rất hài lòng. Sự trợ giúp của Văn phòng TVPL Báo LĐ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về pháp luật và thêm tin tưởng trên con đường đòi quyền và lợi ích chính đáng của mình.
Theo Báo Lao Động ngày 28/01/2013
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.