UBND thị trấn "tước quyền công dân" là vi hiến

(Lao Động) Hiến pháp năm 1992 quy định rõ: “Ở nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hoá và xã hội được tôn trọng, thể hiện ở các quyền công dân và được quy định trong Hiến pháp và luật” (Điều 50), “Nhà nước bảo đảm các quyền của công dân…” (Điều 51).

Theo thông tin do Báo Lao Động phản ánh, 3 hộ gia đình nêu trên bị UBND thị trấn Ea K’nốp (Đắc Lắc) “tước quyền công dân” có nguyên do từ việc họ đã không chấp hành quyết định tháo dỡ công trình và bàn giao đất cho UBND thị trấn để xây trường mẫu giáo.
Ở đây, chúng tôi chưa có đầy đủ thông tin để khẳng định việc thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình nêu trên là do cơ quan có thẩm quyền thực hiện và đúng quy định của pháp luật hay không.
Nhưng giả thiết rằng, quyết định buộc tháo dỡ công trình là đúng và các hộ gia đình này đã không chấp hành hoặc có các hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai, thì họ có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất, mức độ vi phạm. Ngoài ra, họ còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc cho người bị thiệt hại.
Tuy nhiên, về nguyên tắc, việc tước bỏ hoặc hạn chế quyền, lợi ích của công dân là biện pháp cưỡng chế nghiêm khắc nhất của Nhà nước, chỉ được áp dụng đối với người phạm tội; ngoài tòa án, không có cơ quan nào có thẩm quyền quyết định việc này.
Như vậy, việc UBND thị trấn Ea K’nốp ra thông báo “sẽ tạm dừng tất cả mọi giao dịch và quyền lợi của công dân đối với Nhà nước” đối với các hộ là gia đình ông (bà) Tạ Văn Thủy, Phan Xuân Đức và Nguyễn Xuân Phương (trú tại khối 1, thị trấn Ea K’nốp) là trái với quy định của Hiến pháp và pháp luật.
Luật sư Phạm Ngọc Minh - Công ty luật TNHH YouMe (Báo Lao Động, ngày 23.10.2013)

 
Trước đó, ngày 22.10.2013, Báo Lao Động có bài viết:
Đắc Lắc: UBND thị trấn ra thông báo “tước quyền công dân”

(Lao Động) Ngày 17.10, UBND thị trấn Ea K’nốp (huyện Ea Kar) đã phát thông báo số 56/TB/UBND (do Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phạm Ngọc Nam ký) tới 3 chủ hộ là Tạ Văn Thủy, Phan Xuân Đức và Nguyễn Xuân Phương - cùng trú tại khối 1, thị trấn Ea K’nốp.
Nội dung thông báo ghi rõ: “Kể từ ngày 17.10, UBND thị trấn Ea K’nốp sẽ tạm dừng tất cả mọi giao dịch và quyền lợi của công dân đối với Nhà nước của 3 hộ trên”. Lý do, “vì 3 hộ chưa thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của công dân”.
Được biết, 3 hộ trên không chấp hành quyết định tháo dỡ công trình và bàn giao đất cho UBND thị trấn để xây trường mẫu giáo, vì cho rằng đất họ đang sử dụng là hợp pháp và đã làm nhà ở ổn định từ hơn 20 năm nay, không có tranh chấp với ai; UBND thị trấn muốn lấy đất để xây trường học thì phải thương lượng đền bù thỏa đáng.
Theo Đặng Bá Tiến (Báo Lao Động, ngày 22.10.2013)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.