Tự phát cho thuê lại lao động: Hệ lụy khó lường

Theo một số chuyên gia lao động, việc Bộ Luật lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 (trong đó có quy định về hoạt động cho thuê lại lao động) đã đáp ứng được xu thế phát triển của thị trường lao động hiện nay là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, hiện đa phần các Cty cho thuê lại đều hoạt động một cách trái phép vì đây là ngành kinh doanh có điều kiện nhưng lại chưa có hành lang pháp lý quản lý trực tiếp.

Coi thường pháp luật
Cty Nippon Manufacturing Service Quốc tế VN - Q 3, TP HCM (Cty Nippon) chỉ có chức năng tư vấn quản lý nguồn nhân lực, nhưng nhiều năm qua, DN này đã tiến hành việc cung ứng dịch vụ cho thuê lại lao động cho nhiều DN có vốn đầu tư Nhật Bản tại nhiều tỉnh thành. Không những thế, mặc dù đã bị cơ quan chức năng “thổi còi” vì hoạt động trái phép nhưng Văn phòng đại diện của Cty Nippon Manufacturing Service Quốc tế VN tại Hà Nội vẫn ngang nhiên tiếp tục hành vi sai trái là thực hiện dịch vụ cho thuê lại lao động. Đặc biệt, Cty này còn ngang nhiên quảng cáo rùm beng trên báo chí Nhật Bản về việc cung ứng dịch vụ nêu trên tại VN và tự nhận mình là một trong những “DN đầu tiên được cấp phép thực hiện hoạt động phái cử lao động”!
Ngoài trường hợp của Cty Nippon, có thể kể tới Cty TNHH Thương mại và dịch thuật Nam Triệu (địa chỉ tại Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội), đơn vị đã cung ứng hàng trăm công nhân cho nhiều DN trong các KCN-KCX. Bà Nguyễn Thu Bình - chuyên viên Phòng Lao động - Ban Quản lý các KCN-KCX Hà Nội bức xúc: “đang tồn tại tình trạng bức xúc là một số DN đang hưởng lợi trên lưng người lao động. Chúng tôi đã cảnh báo nhiều DN là Cty Nam Triệu không có chức năng cung ứng dịch vụ lao động và yêu cầu Nam Triệu dừng việc này. Tuy nhiên, cũng do nhiều DN thiếu nhân công nên cố tình tiếp tay cho hành vi trái luật. Trong trường hợp xấu, người lao động sẽ phải gánh chịu rủi ro, thiệt thòi nhiều nhất”.
Giám đốc một DN xây dựng lớn cho biết: sử dụng dịch vụ này, DN có thể “khoán” hẳn cho các Cty cung ứng dịch vụ trong việc tìm kiếm, tuyển dụng, đào tạo và thực hiện các trách nhiệm đối với lao động như: trả lương, thưởng, đóng bảo hiểm, thậm chí cả xử lý tai nạn lao động, đình công… Việc thuê ngoài lao động còn giúp DN có thể tinh giản bộ máy nhân sự và không phải lo đảm bảo đời sống cho lao động dôi dư.

Vì thiếu chế tài
DN cho thuê lại lao động sẵn sàng chuyển nhượng người lao động cho đơn vị khác mà không hề quan tâm đến quyền lợi hợp pháp của người lao động !
Tuy nhiên, hậu quả “nhãn tiền” của hoạt động cho thuê lao động không phép “đổ” lên vai người lao động. Nhiều DN cố tình lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động, nhất là lao động phổ thông, để tìm cách “trốn tránh” nghĩa vụ đối với người lao động như: không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế..., cắt xén tiền lương, ăn chặn tiền thưởng và các lợi ích khác của người lao động. Tình trạng người lao động không được nghỉ phép, không được đảm bảo các quyền lợi khác theo luật lao động là phổ biến. Thậm chí, DN cho thuê lại lao động sẵn sàng chuyển nhượng người lao động cho đơn vị khác để thu lời, hoặc thậm chí “vứt bỏ” người lao động ra đường mà không quan tâm đến quyền lợi hợp pháp của người lao động!
Những trường hợp DN không có chức năng cho thuê lao động như Cty Nippon kể trên thì quyền lợi của người lao động càng bấp bênh hơn khi xảy ra tranh chấp bởi giao dịch giữa các bên thuê và cho thuê lại lao động có thể bị coi là vô hiệu do Cty này không có chức năng kinh doanh. Hơn nữa, trong những trường hợp tranh chấp như thế này, bản thân các cơ quan chức năng cũng không khỏi lúng túng khi khung pháp lý về hoạt động cho thuê lại lao động chưa rõ ràng và thiếu chế tài.
Cùng với sự hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát hoạt động cho thuê lao động, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để xử lý nghiêm minh những DN hoạt động cho thuê lại lao động bất hợp pháp và có những biện pháp thiết thực nhằm kiểm soát chặt hoạt động này, bảo vệ quyền lợi của người lao động và tính minh bạch, bình đẳng của thị trường lao động.

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH:
Để thận trọng hơn trong áp dụng luật, dự thảo nghị định quy định việc cho thuê lại lao động chỉ thực hiện ở 14 công việc. Đó là phiên dịch, thư ký - trợ lý hành chính, lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ dự án, tin học văn phòng, kế toán, điện - điện tử, người trông coi và vệ sinh chuyên nghiệp, dạy học, kinh doanh, tiếp thị và bảo vệ.

Ông Nguyễn Vũ Điệp - Trưởng phòng lao động - BQL các KCN-KCX Hà Nội:
Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ Luật lao động năm 2012 được ban hành sẽ chỉ cho phép một số DN thực hiện chức năng này vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó, có một điều kiện tiên quyết là các DN đăng ký chức năng cho thuê lại lao động phải có quỹ vốn lớn để có khả năng bồi hoàn cho người lao động trong trường hợp DN sử dụng lao động không còn khả năng chi trả lương. Phải như vậy thì mới đảm bảo được quyền lợi cho người lao động.

Ông Trần Văn Thạnh - Phó giám đốc Cty Suleco (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP):
Suleco đang quản lý đội ngũ lao động cho thuê khoảng 1.500 người, đa số hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị cho các hãng bia tại VN. Theo ký kết giữa Suleco với các đối tác trên, các khoản lương, thưởng... đối tác chi trả cho người lao động thông qua Suleco và Suleco có trách nhiệm trả đúng số tiền lương thưởng này cho người lao động. “Chúng tôi chỉ thu phí dịch vụ quản lý của chủ sử dụng lao động thuê lại, không thu bất cứ phí dịch vụ nào từ người lao động, đồng thời bảo đảm mọi quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch Cty Luật TNHH YouMe:
Việc quảng cáo sai sự thật, kinh doanh dịch vụ không được phép không chỉ vi phạm pháp luật về lao động, kinh doanh mà còn vi phạm pháp luật về quảng cáo. Quyền lợi của NLĐ sẽ rất bấp bênh khi ký hợp đồng với các DN cho thuê lại lao động không có giấy phép như Cty Nippon. Bởi khi xảy ra tranh chấp, giao dịch giữa các bên thuê và cho thuê lại lao động có thể bị coi là vô hiệu do công ty này không có chức năng kinh doanh.

Theo Tú Hương (Báo Diễn đàn doanh nghiệp, ngày 23.03.2013)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.