Từ những vụ án tranh chấp lao động: Vì sao người lao động thường thua kiện?

(Lao Động thủ đô) - Thời gian gần đây, một số vụ người lao động (NLĐ) khởi kiện doanh nghiệp về việc không thực hiện đúng chế độ chính sách, không đảm bảo quyền lợi của NLĐ nhưng phần thua luôn thuộc về NLĐ.

>>> Vì sao người lao động thường thua kiện?

Năm 1979, ông Phạm Văn Lâm, nguyên kỹ sư cơ khí của Cty CP chế tạo điện cơ Hà Nội (tên viết tắt là HEM) được Bộ Cơ khí và luyện kim điều động đến làm việc tại Nhà máy Chế tạo điện cơ Hà Nội. Năm 2009, Cty TNHH Nhà nước MTV chế tạo điện cơ Hà Nội thực hiện CPH. Ngày 6/4/2009, ông Lâm nhận được thông báo về việc sắp xếp lại lao động, theo đó, ông thuộc diện lao động dôi dư, giải quyết theo Bộ luật Lao động khi CPH. Ngày 30/6/2009, Cty TNHH Nhà nước MTV Chế tạo điện cơ Hà Nội (Cty MTV CTĐC) có thông báo đề nghị ông Lâm đến nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ. Ngày 24/5/2012, ông Lâm làm đơn khởi kiện đề nghị tòa án hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Cty MTV CTĐC; buộc HEM trả lại tờ khai xin cấp sổ BHXH… Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm của TAND TP Hà Nội, tòa đã đình chỉ yêu cầu khởi kiện về việc hủy quyết định chấm dứt HĐLĐ của Cty với ông Lâm vì thời hiệu khởi kiện đã hết. Cty có nghĩa vụ tiến hành việc lập hồ sơ tham gia BHXH cho ông Lâm chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc cấp sổ BHXH. Tuy nhiên, tới thời điểm này, phía Cty vẫn không thực hiện đầy đủ trách nhiệm với NLĐ.
Theo hồ sơ vụ án tranh chấp lao động giữa Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí VN (PVC) và ông Đỗ Văn Hải: Trong thời gian làm việc tại PVC từ 14/11/2010 đến 24/5/2011, ông Hải đã gửi nhiều bài viết tố cáo một số cán bộ ngành dầu khí có hành vi tham nhũng tới nhiều địa chỉ email. Ông Hải đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam vì hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức. Ngày 20/12/2011 Viện KSND TC đã ra quyết định đình chỉ vụ án. Ngày 17/1/2012, ông Hải có đơn đề nghị quay trở lại làm việc tại PVC. Tuy nhiên, ngày 29/3/2012, PVC ra quyết định về việc thi hành kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải vì ông Hải đã gây thiệt hại đến hoạt động sản xuất kinh doanh của PVC. Ông Hải đã có đơn khởi kiện PVC. Ngày 14/8/2013, TAND huyện Từ Liêm có bản án dân sự sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện của ông Hải đồng thời chấp nhận lập luận của PVC: Ông Hải đã gây thiệt hại cho các cổ đông của Tổng công ty PVC hơn 2.500 tỷ đồng (?). Bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP Hà Nội ngày 26/12/2013 nhận định: Ông Hải đã gây thiệt hại cho PVC số tiền là trên 7 tỷ đồng, PVC còn bị thiệt hại về uy tín, cơ hội kinh doanh…

Theo luật sư Phạm Ngọc Minh, Công ty Luật TNHH YouMe, theo pháp luật không một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động xét xử. Thế nhưng trong một số vụ án lao động, mà NSDLĐ là doanh nghiệp lớn, có thương hiệu và ảnh hưởng nhất định trong nền kinh tế, dường như có sự can thiệp nào đó vào việc xét xử, vẫn có đâu đó hiện diện “lợi ích nhóm”…, nhiều tình tiết, chứng cứ có lợi cho người lao động không được xem xét khách quan, toàn diện. Thậm chí có những trường hợp HĐXX giải thích luật theo kiểu suy diễn, đưa ra nhận định trái với quy định pháp luật, từ đó đưa ra bản án không khách quan, thiếu cơ sở pháp lý. Hoặc như nguyên tắc giám đốc việc xét xử - tòa án cấp trên giám đốc việc xét xử của toà án cấp dưới để bảo đảm việc áp dụng pháp luật được nghiêm chỉnh và thống nhất, nguyên tắc Viện kiểm sát nhân dân kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự…, đôi khi còn mang tính hình thức. “ Một trong những luận điểm khá phổ biến là lý giải cho vi phạm pháp luật lao động phổ biến, tranh chấp lao động gia tăng là do hiểu biết pháp luật của NLĐ hạn chế, hoặc ý thức chấp hành pháp luật của NSDLĐ chưa cao... Tuy nhiên, theo tôi, trách nhiệm trước hết phải thuộc về cơ quan công quyền”, luật sư Minh khẳng định. 
Cũng theo Luật sư Phạm Ngọc Minh, hiện nay Việt Nam đang nặng về kêu gọi ý thức trách nhiệm cán bộ, công chức thi hành công vụ. Trong khi họ nắm trong tay quyền lực lớn, nhưng nếu có sai sót và bị phát hiện thì chỉ bị xử lý nhẹ, bị kỷ luật cũng chỉ ở mức khiển trách, rút kinh nghiệm. Những người có ý thức, có trách nhiệm thì họ làm tốt nhưng ngược lại những cán bộ vô cảm sẽ ngày càng có xu hướng không làm tròn nhiệm vụ, trọng trách được giao. Nếu cứ tái diễn một tỉ lệ không nhỏ những bản án có vi phạm pháp luật, sẽ dẫn đến sự suy giảm niềm tin và hệ thống pháp luật, vào hoạt động của cơ quan công quyền.
Khi niềm tin bị suy giảm, hệ quả sẽ là sự coi thường pháp luật, người ta xử sự bất chấp quy định của pháp luật, các tranh chấp sẽ ngày một nhiều hơn, ngành Tòa án sẽ phải gánh khối lượng công việc ngày càng nhiều hơn.

Theo Thu Trang, Báo Lao Động thủ đô, ngày 10/04/2014
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.