Từ các vụ NLĐ khởi kiện doanh nghiệp: Phần thiệt luôn thuộc về NLĐ

Thời gian gần đây, nhiều vụ NLĐ khởi kiện chủ sử dụng lao động về việc không thực hiện đúng chế độ chính sách như chấm dứt HĐLĐ trái luật, không trả tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp... Mặc dù, những căn cứ khởi kiện của NLĐ là có cơ sở nhưng đều bị tòa án bác đơn.

Chị Nguyễn Thị Hương (ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm) được Nhà hát cải lương Hà Nội tuyển dụng theo HĐLĐ có thời hạn 3 tháng, từ tháng 7/2004. Sau khi HĐLĐ hết hạn, NHCL không ký tiếp HĐLĐ, tuy nhiên chị Hương vẫn làm việc liên tục từ đó tới hết tháng 1/2012. Trong quá trình làm việc, chị Hương không được nhà hát đóng BHXH. Năm 2010, để hợp thức hóa việc không đóng BHXH cho NLĐ, giám đốc nhà hát đã yêu cầu chị Hương cùng với nhiều lao động khác phải ký liên tiếp các HĐLĐ có thời hạn từ 1 đến 2 tháng, trong đó có điều khoản NLĐ tự đóng BHXH. Cuối năm 2011, nhà hát tổ chức thi tuyển viên chức, giám đốc yêu cầu NLĐ tham gia thi phải ký cam kết: Nếu không trúng tuyển kỳ thi tuyển viên chức thì chấm dứt HĐLĐ. Trong kỳ thi này, chị Hương và một số người khác đã không trúng tuyển. Ngày 19/1/2012, chị Hương và hai đồng nghiệp khác nhận được thông báo chấm dứt HĐLĐ, kể từ ngày 1/2/2012 và không nhận được khoản trợ cấp thôi việc hay hỗ trợ nào.
Sau khi hết thời gian thử việc, anh Nguyễn Thế Đức và Công ty Thông tin di động (Cty TTDĐ) ký HĐLĐ thời hạn 1 năm từ 24/2/2009 đến 23/2/2010. Sau khi hết hạn hợp đồng, Cty TTDĐ tiếp tục ký hợp đồng xác định thời hạn 2 năm từ ngày 24/2/2010 đến ngày 23/2/2012. Sau khi hết hạn hợp đồng, anh Đức vẫn được giám đốc chi nhánh tiếp tục phân công công việc. Tuy nhiên, ngày 27/2/2012, anh Đức nhận được thông báo, Trung tâm Thông tin di động khu vực V (quản lý chi nhánh Bắc Giang) sẽ không gia hạn HĐLĐ với anh. Ngày 8/3/2012, chi nhánh Cty TTDĐ Bắc Giang cho biết, chỉ chấm công cho anh đến ngày 23/2/2012. Ngày 9/3 anh Đức nhận được công văn của Trung tâm TTDĐ khu vực V thông báo sẽ không ký tiếp HĐLĐ với anh... Anh Đức đã làm đơn khởi kiện Cty TTDĐ ra TAND quận Cầu Giấy.
Cả hai vụ việc nêu trên đều được đưa ra xét xử, tại phiên sơ thẩm tòa án đã bác đơn khởi kiện của NLĐ.

Từ các vụ NLĐ khởi kiện doanh nghiệp: Phần thiệt luôn thuộc về NLĐTheo luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Pháp luật tố tụng dân sự quy định nguyên tắc: “Thẩm phán và hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và tuân theo pháp luật”. Theo đó, trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án, thẩm phán, hội thẩm nhân dân độc lập xét xử. Không một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động xét xử.
Nhưng mặt khác, nguyên tắc thẩm phán, hội thẩm nhân dân độc lập xét xử được phép căn cứ theo quy định của pháp luật để đưa ra quyết định. Không có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc quy định chi tiết, giải thích pháp luật theo kiểu suy diễn, đưa ra nhận định trái với quy định pháp luật, từ đó đưa ra bản án không khách quan, thiếu cơ sở pháp lý.
Thực tế, trong một số vụ án lao động, NLĐ có những tài liệu, chứng cứ chứng minh việc vi phạm quyền lợi lao động của người SDLĐ, nhưng tòa án đều bác đơn khởi kiện dựa trên những nhận định mang tính suy diễn không phù hợp với quy định của pháp luật. NLĐ trong trường hợp này bị  thiệt thòi về quyền lợi, tốn thời gian, công sức và giảm niềm tin vào cơ quan pháp luật.

Theo Thu Trang (Báo Lao Động thủ đô, ngày 04.06.2013)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.