Trung tâm Y tế dệt may: Không giải quyết chế độ cho người lao động

(Lao động thủ đô) - Theo đơn phản ánh của ông Hoàng Mạnh Hùng (ở số 33 Giang Văn Minh, phường Kim Mã, quận Ba Đình), Trung tâm Y tế dệt may (gọi tắt là Trung tâm, ở số 454 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) đã chấm dứt HĐLĐ trái luật, không đảm bảo quyền lợi của NLĐ.

Theo đơn, từ tháng 10/1990 đến tháng 9/1999, ông Hùng công tác tại Bệnh viện Mỏ thiếc Sơn Dương (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) sau đó chuyển sang công tác sang tại Trung tâm Y tế đường sông Tiền Châu (Mê Linh, Vĩnh Phúc). Tháng 7/2002, ông Hùng chuyển sang làm việc tại Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng khu vực phía Bắc. Từ tháng 10/2005, ông Hùng làm việc tại Bệnh viện GTVT phía Bắc. Tháng 8/2007, ông Hùng chuyển tới Trung tâm làm bác sỹ bộ phận chẩn đoán hình ảnh thuộc phòng khám đa khoa, làm việc cho tới ngày 21/3/2013. Tổng thời gian công tác tại Trung tâm là 8 năm 10 tháng.
Trong thời gian làm việc tại Trung tâm, ông Hùng luôn chấp hành đúng pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức và nội quy của cơ quan. Ngày 8/1/2013, ông Hùng gửi đơn cho Trung tâm đề nghị chấm dứt HĐLĐ trước hạn, thời gian chấm dứt HĐLĐ vào ngày 21/3/2013. Theo đúng thời hạn ghi trong đơn, ông Hùng đã nghỉ việc tại Trung tâm. Tuy nhiên, đến ngày 9/5/2013, giám đốc Trung tâm mới ban hành quyết định về việc chấm dứt HĐLĐ với ông Hùng kể từ ngày 9/5/2013, trong đó ghi lý do là ông Hùng tự ý nghỉ, không đến làm việc từ ngày 21/3/2013. Trong quyết định không có điều khoản quy định về trợ cấp thôi việc mà ông Hùng được hưởng khi chấm dứt HĐLĐ. Thực tế, Trung tâm không chi trả bất cứ khoản trợ cấp nào cho ông Hùng khi chấm dứt HĐLĐ. Tính đến khi chấm dứt HĐLĐ đối với Trung tâm, ông Hùng đã có thời gian làm việc 22 năm 5 tháng…
Theo luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Luật Viên chức quy định: “Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày. Trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 6 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 3 ngày”. Như vậy, ông Hoàng Mạnh Hùng đã thông báo về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với Trung tâm trước 45 ngày làm việc (từ ngày 9/1/2013 đến hết ngày 20/3/2013, trừ ngày nghỉ lễ, tết, thứ 7 và chủ nhật), nên có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ kể cả trường hợp Trung tâm có ý kiến khác.
Việc Trung tâm ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với ông Hùng trong đó ghi lý do tự ý nghỉ, không đến làm việc từ ngày 21/3/2013 là không đúng quy định của pháp luật. ề tiền trợ cấp thôi việc, Trung tâm có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền trợ cấp thôi việc nêu trên cho ông Hùng, đồng thời có quyền yêu cầu các cơ quan, đơn vị mà ông Hùng đã làm việc nhưng chưa được trả trợ cấp thôi việc, hoàn trả số tiền trợ cấp thôi việc đã được chi trả hộ. Trường hợp DN được chi trả hộ đã chấm dứt hoạt động thì ngân sách nhà nước hoàn trả số tiền trợ cấp thôi việc đã được chi trả hộ. Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị không được giải quyết, ông Hùng đã làm đơn khiếu kiện gửi TAND quận Hai Bà Trưng. 

Theo Thùy Linh, Báo Lao Động thủ đô, ngày 26.11.2013
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.