Tổng giám đốc Ecomnet Vũ Thái Hà: "Tôi không đầu cơ tên miền"

(Dân trí) Tên miền bỗng trở thành vấn đề “nóng” bởi những quan điểm không thống nhất giữa người đăng ký và cơ quan cấp phát tên miền. Vấn đề thậm chí còn được đưa ra toà để phân xử đúng, sai. Ông Vũ Thái Hà, một trong những người đang ở tâm điểm của các vụ rắc rối liên quan đến tên miền đã có cuộc trao đổi với Tòa Soạn.

Ông nghĩ thế nào trước việc VNNIC từ chối cấp tên miền sex.com.vn, xxx.com.vn vì lý do “nhạy cảm”?
Tôi cho rằng, cán bộ VNNIC không nhận hai đơn đăng ký tên miền trên là không tuân thủ các quy định trong Quyết định số 27 của Bộ Bưu chính- Viễn thông.
Nhận hồ sơ của công dân đăng ký tên miền là nghĩa vụ của VNNIC. Việc cấp hay không cấp phát là chuyện khác. Điều 11 khoản 3 của Quyết định số 27 quy định rõ thời hạn trả lời kết quả hoặc cấp "Chứng nhận đăng ký tên miền" tối đa là 4 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Do đó, VNNIC, trong trường hợp tên miền không đáp ứng các tiêu chuẩn cấp phát thì có thể không cấp và có văn bản trả lời cho người đăng ký theo đúng thời hạn quy định.

Nhưng rõ ràng một số tên miền cũng thực sự nhạy cảm bởi nó rất dễ bị suy diễn theo chiều hướng xấu?
Theo tôi, suy nghĩ này hoàn toàn mang tính chủ quan, duy ý chí. Việc suy diễn trở nên hết sức nguy hiểm, nếu người ta bán bưởi đăng ký tên miền buoi.com.vn, hội chơi chim cá cảnh đăng ký tên miền chimcacanh.com.vn… Vấn đề “nhạy cảm” cần phải dành cho cơ quan có đủ năng lực chuyên môn chứ không chỉ là những cán bộ nhận đơn.

Ông giải thích thế nào khi website 000.com.vn do ông đăng ký có nội dung không lành mạnh?
Đến thời điểm này, sau khi đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng, tôi có thể khẳng định đó hoàn toàn là do lỗi lỗ hổng bảo mật của server nơi lưu trữ tên miền này. Mạng An toàn Thông tin Việt Nam VSEC (security.com.vn) đã kiểm tra các bằng chứng để lại trong file log được lưu lại trên tài khoản hosting của 000.com.vn cùng với sự khẳng định của Công ty cung cấp dịch vụ hosting cho tôi là www.bitstreamhosting.com.
Trong công văn trả lời tôi, VSEC giải thích rõ rằng các nội dung đó không phải là nội dung trên tên miền 000.com.vn mà là nội dung của một trang web khác do file cấu hình hosting đã bị sửa đổi bởi hacker.
Theo tôi, đây chỉ là sự hiểu lầm nhất thời. Sau khi xem xét kỹ lại vấn đề cùng với các bằng chứng khách quan, các cơ quan có đủ khả năng sẽ trả lại sự công bằng cho tôi.

Có ý kiến cho rằng việc ông đang sở hữu hàng chục tên miền là hành vi đầu cơ tên miền?
Việc tôi sở hữu tên miền .vn là thực sự mạo hiếm nhưng vì niềm đam mê thương mại điện tử nên tôi đã đăng ký một số tên miền được nhiều người cho là đẹp ở Việt Nam, nhưng đó không phải là hành vi đầu cơ, chính xác là hành vi đầu tư. Điều này có thể được lý giải như sau:
Thứ nhất, Việt Nam cho phép và khuyến khích các cá nhân sử dụng tên miền .vn.
Thứ hai, các tên miền tôi đăng ký hoàn toàn là tên chung nên không ảnh hưởng tới quyền lợi của ai.
Thứ ba, các quy định quản lý tài nguyên Internet của Việt Nam đều nghiêm cấm chuyển nhượng tên miền dưới mọi hình thức và tên miền lại do một trung tâm của nhà nước quản lý tập trung nên không thể có hành vi mua bán xảy ra.
Thứ tư, luật không cấm đăng ký và sử dụng nhiều tên miền mà còn khuyến khích các cá nhân và tổ chức đăng ký sử dụng tên miền.
Cuối cùng, Công ty Cổ phần mạng thương mại điện tử quốc tế Ecomnet International được tôi thành lập ra cũng chỉ để nhằm phát triển thương mại điện tử nhưng cũng vì tên miền không được chuyển giao dưới bất kỳ hình thức nào nên vẫn chưa có cách để góp vốn về Ecomnet International.
Hơn thế nữa, Bộ luật hình sự (Điều 160. Tội đầu cơ) cấm hành vi đầu cơ. Nhưng đó là hành vi đầu cơ hàng hoá, khi hàng hoá đó khan hiếm, rồi bán lại thu lợi bất chính và gây hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, tên miền không phải là hàng hoá (vì không được mua bán chuyển nhượng) lại càng không hề khan hiếm, nên không ai có thể bán lại thu lợi bất chính và không bao giờ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trên thế giới, cũng không có quy định nào cấm sử dụng nhiều tên miền và thực tế đã có cá nhân sở hữu đến cả trăm ngàn tên miền.

Ông đánh giá thế nào về qui trình cấp phát tên miền ở VN?
Quy trình cấp phát tên miền ở Việt Nam hiện nay đã được cải tiến hơn rất nhiều so với thời gian trước đây. Tuy nhiên, với tên miền Internet hoạt động 24/24h thì việc cấp phát, quản lý được tiến hành trực tuyến sẽ hợp lý hơn hiệu quả cao hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các chi phí quản lý cũng như sự phiền hà khi chúng ta áp thủ tục hành chính truyền thống vào trong môi trường Internet. Hơn nữa, các qui định cần rõ ràng hơn để hạn chế những cách hiểu khác nhau về ý nghĩa của tên miền.

Theo Nguyên Đức (Báo Dân trí, ngày 09.02.2005)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.