Tiếp bài "Lái xe tố CSGT Mê Linh vi phạm": CSGT giữ giấy tờ, không lập biên bản là phạm Luật

Luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH YouMe đã có buổi trả lời phỏng vấn Báo Gia đình và Xã hội về vụ việc CSGT huyện Mê Linh, giữ giấy tờ của anh Nguyễn Đức Thịnh ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Về vụ việc CSGT huyện Mê Linh, giữ giấy tờ của anh Nguyễn Đức Thịnh ở Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội mà không lập biên bản vi phạm (GĐ&XH đăng tải tại số báo 56, ra ngày 9/5/2012), luật sư Vũ Thái Hà, Công ty TNHH Luật YouMe trả lời phỏng vấn Báo GĐ&XH khẳng định việc làm của CSGT trong trường hợp này là phạm luật.
 
- Việc CSGT không cho người tham gia giao thông ghi lời khai trong biên bản thì có đúng với quy định của pháp luật?
 Theo khoản 2, Điều 55, Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 sửa đổi bổ sung năm 2008: “Trong biên bản về vi phạm hành chính phải ghi rõ ngày, tháng, năm, địa điểm lập biên bản; họ, tên, chức vụ người lập biên bản; họ, tên, địa chỉ, nghề nghiệp người vi phạm hoặc tên, địa chỉ tổ chức vi phạm; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm xảy ra vi phạm; hành vi vi phạm; lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm…”.
 Như vậy, khi lập biên bản xử lý vi phạm hành chính nói chung và lập biên bản xử lý vi phạm giao thông nói riêng, việc CSGT không cho người tham gia giao thông ghi lời khai trong biên bản xử lý vi phạm giao thông là vi phạm trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.
 
- Tạm giữ bằng lái và các giấy tờ liên quan mà không có biên bản thì có đúng luật không?
Việc tạm giữ bằng lái hoặc giấy tờ liên quan của người tham gia giao thông là biện pháp ngăn chặn, bảo đảm việc xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung của Biên bản Vi phạm hành chính theo Điều 55, Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính. Do đó, việc tạm giữ bằng lái và các giấy tờ liên quan mà không được lập biên bản và ghi rõ trong biên bản là trái với quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

- Việc làm của CSGT trong video clip do ông Thịnh cung cấp có đúng với quy định ngành hay vi phạm quy định, tác phong làm việc của ngành?
Việc CSGT không cho người tham gia giao thông được trình bày ý kiến trong biên bản, không cho người tham gia giao thông ký biên bản, thu giữ giấy tờ mà không có biên bản, lên xe bỏ đi khi người tham gia giao thông đề nghị được làm việc và ký biên bản có nêu ý kiến của mình là hành vi có biểu hiện thiếu chuẩn mực về tác phong làm việc của ngành, thiếu tôn trọng công dân, vi phạm các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.

- Người vi phạm trong trường hợp này cần phải làm gì để bảo đảm đúng quyền lợi?
Khi bị lực lượng CSGT kiểm tra, người tham gia giao thông có nghĩa vụ phải thực hiện các yêu cầu, biện pháp được pháp luật cho phép của CSGT và ngược lại, người vi phạm giao thông được quyền yêu cầu CSGT thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc kiểm tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm hành chính. Lái xe nên tìm cách ghi nhận lại hành vi này của CSGT bằng máy ghi âm, máy ảnh hoặc mời những người xung quan làm chứng. Sau khi có được những bằng chứng này, người tham gia giao thông cần gửi Đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền về hành vi hành chính trái pháp luật của CSGT đó.

- Xin cảm ơn ông!
Theo Công Tâm (Báo Gia đình và Xã hội, ngày 11.05.2012)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.