Tại Gia Lộc, Hải Dương: Biến chuồng gà thành... nhà 3 tầng

Theo điều tra của PV, lãnh đạo UBND xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã “nhắm mắt” xác nhận cho ông Phạm Công Bắc- Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vận tải hành khách và du lịch Việt Bắc - Hải Dương một mảnh đất có căn nhà 3 tầng trên đó để ông này thế chấp vay nửa tỷ đồng, dù trên thực tế, trên mảnh đất đó chỉ có duy nhất cái… chuồng gà.

Vay nửa tỷ đồng từ ngôi nhà ma

Ngày 3.4.2012, UBND huyện Gia Lộc cấp “sổ đỏ” cho ông Phạm Công Bắc và bà Trần Thị Thảng ở thửa đất số 365a, diện tích 199,9 m2 tờ bản đồ số 04 (ở thôn Đông Hào, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). Trên đất không có nhà ở. Ngay hôm sau (4.4.2012), ông Bắc làm đơn gửi UBND xã Quang Minh xin xác nhận trên thửa đất nêu trên có ngôi nhà 3 tầng, nội dung đơn viết:

“Hiện nay tôi đứng tên “sổ đỏ” đất định cư, thửa số 365a, tờ bản đồ số 04... trên thửa đất đó tôi có xây ngôi nhà 3 tầng, diện tích xây dựng là 105m2, tổng diện tích sử dụng là 255m2. Tôi đề nghị UBND xã xác nhận cho tôi căn hộ trên là thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi để tôi được thuận tiện trong việc giao dịch dân sự”.

Không cần thẩm tra, xác minh, ngay hôm đó, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Minh Nguyễn Văn Biên đặt bút ký xác nhận (trong văn bản xác nhận có cả chữ ký “nháy” của cán bộ địa chính xã) công văn với nội dung: “UBND xã Quang Minh xác nhận gia đình ông Phạm Công Bắc có ngôi nhà tự xây dựng trình bày trên là đúng”.

Và đến ngày 26.4.2012, ông Bắc dùng “sổ đỏ” và giấy xác nhận ngôi nhà 3 tầng nói trên thế chấp cho vợ chồng ông Vũ Văn Mừng và bà Hồ Thị Thảo để vay 500.000.000 đồng. Văn phòng công chứng Thành Đông công chứng cho hợp đồng thế chấp này. Điều đáng nói là cho đến tận thời điểm này, khi ông Bắc không trả số tiền 500 triệu đồng (theo hợp đồng thế chấp), vợ chồng bà Thảo mới phát hiện mảnh đất mà ông Bắc thế chấp để vay tiền không có ngôi nhà 3 tầng như xác nhận của UBND xã Quang Minh.

PV đã đến xác minh tại thửa đất số 365a nói trên, thực tế không có ngôi nhà nào, chỉ có một cái chuồng gà. Những hộ hàng xóm liền kề cũng xác nhận từ trước đến nay trên mảnh đất đó cũng không có ngôi nhà nào được xây cất. Phải chăng chính quyền có tiếp tay cho hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Bắc?

Đây là mảnh đất có chuồng gà được UBND xã Quang Minh chứng nhận là nhà... 3 tầng để ông Phạm Công Bắc vay vốn. PV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đây là mảnh đất có chuồng gà được UBND xã Quang Minh chứng nhận là nhà... 3 tầng để ông Phạm Công Bắc vay vốn. PV 

Cán bộ xã tự thừa nhận trình độ kém

Trong buổi làm việc với PV, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Biên giải thích: “Khi Công an điều tra tỉnh Hải Dương về xác minh, tôi cũng không biết mình đặt bút ký văn bản này lúc nào. Tôi rất tin tưởng vào chuyên môn (của cán bộ địa chính xã). Mà ông ý (ông Bắc) lừa được miếng đất ở ao có bìa đỏ từ bao giờ mình biết đâu được. Tôi cũng biết làm sao được?”.

Khi được hỏi: Lãnh đạo xã là người cùng làng với ông Bắc, sao lại không thể nắm được sự việc xảy ra trên địa bàn mình quản lý, ông Nguyễn Văn Biên trả lời khá vô tư: “Giỏi thì chúng tôi đã không bị mắc. Chúng tôi cấp xã “phọt phẹt”, học hành không đến nơi đến chốn. Học hành không được chặt chẽ. Tôi nói thật sự, tội đâu chịu đấy. Tôi chả ngại vì chẳng có dấu hiệu gì mà bị bắt” (?).

Cũng trong buổi làm việc, ông Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Khoáng tiếp lời: “Tờ bản đồ này tôi biết rồi, đúng ghi trong thửa đất này, thế nhưng đây là do ông ý (ông Bắc) đánh máy sẵn vào (đơn xin xác nhận), vì thế không ai biết được. Khi sự việc vỡ lở thì mới biết là ông ý có dấu hiệu lừa đảo. Ông ý còn quậy cả Ủy ban xã”.

Theo tìm hiểu của PV, ông Phạm Công Bắc hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Vận tải hành khách và du lịch Việt Bắc – Hải Dương. Ngoài hành vi nói trên, PV cũng đã nhận được đơn thư tố cáo về những vụ việc có dấu hiệu khuất tất khác liên quan tới ông Bắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những số báo tiếp theo.

Hành vi xin xác nhận đất không có nhà thành đất có nhà 3 tầng của ông Phạm Công Bắc rồi mang thế chấp cho bà Hồ Thị Thảo để vay số tiền 500 triệu, sau đó chiếm đoạt được xem là có thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Với hành vi này, ông Phạm Công Bắc có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Với mức tiền chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, người có hành vi này có thể bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cán bộ xã xác nhận khống cho ông Phạm Công Bắc, nếu biết rõ mục đích của ông Phạm Công Bắc, mà vẫn xác nhận thì có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò là đồng phạm.

Tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH YouMe.

(Dân Việt) 07:15 - 06 tháng 11, 2014

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.