Sôi nổi cuộc thi "Tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh lao động"

(Lao Động thủ đô) Chiều 30/8/2013, tại Sở Xây dựng Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn Ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh lao động”.

An toàn lao động luôn là vấn đề nóng, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong 6 tháng năm 2013, trên cả nước xảy ra 3322 vụ TNLĐ, so với cùng kỳ năm 2012 số vụ TNLĐ tăng 262 vụ (tăng 8,6%), tổng số nạn nhân tăng 271 người (tăng 8,6%), số vụ TNLĐ chết người tăng 49 vụ (tăng 19,1%) và số người chết tăng 44 người (tăng 15,8%). Trong số các nguyên nhân gây ra tai nạn lao động, có sự chủ quan, thờ ơ của một số doanh nghiệp trong thực hiện công tác bảo hộ lao động và trình đô nhận thức về an toàn vệ sinh lao động của người lao động còn hạn chế, ý thức tuân thủ các quy định lao động của người lao động chưa cao.
Tham dự cuộc thi gồm 3 đội đến từ các đơn vị trực thuộc Công đoàn ngành Xây dưng Hà Nội. Cụ thể:  Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng HN; Cty cổ phần đầu tư và xây dựng Thành Nam và Cty Môi trường đô thị HN. Điểm đặc biệt của cuộc thi năm nay thu hút khá nhiều thành phần dự thi. Từ các chị là công nhân trực tiếp sản xuất đến  chuyên viên bảo hộ và cả kỹ sư giám sát công trình.
Các đội thi sẽ trải qua ba phần thi chào hỏi, thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm và thi tình huống xoay quanh các nội dung về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ… Đây là lần thứ 3, Báo Lao động Thủ đô tổ chức cuộc thi ATVSLĐ. Qua đó, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa báo với tổ chức CĐCS, NLĐ. Đặc biệt, đây cũng  là cơ hội để CBCNVC-LĐ trau dồi kiến thức, kinh nghiệm về ATVSLĐ, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về những qui định an toàn vệ sinh lao động của CNVC-LĐ. Với mục đích này, Báo Lao động hy vọng giúp NLĐ, chủ sử dụng lao động  nhận rõ được tầm quan trọng của  việc chấp hành kỷ luật lao động, cũng như biết cách tự bảo vệ mình, cùng nhau xây dựng môi trường lao động an toàn và hiệu quả.
Ban giám khảo của cuộc thi gồm Ths, Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Công ty Luật TNHH YouMe; ông Đặng Huy Thọ - Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội; bà Trịnh Thị Lan Hương - Phó TBT Báo Lao động Thủ đô và ông Tạ Văn Dưỡng - Phó ban Chính sách pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Đây là lần thứ 3, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với các CĐ cấp trên cơ sở của thành phố Hà Nội tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn vệ sinh lao động. Trước đó, hội thi lần thứ nhất được Báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ huyện Thường Tín tổ chức tại công ty thép Việt Hàn, hội thi lần thứ hai được Báo Lao động Thủ đô phối hợp với LĐLĐ quận Thanh Xuân tổ chức tại công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lạc Hồng đều mang lại hiệu quả thiết thực, để lại ấn tượng tốt đẹp cho doanh nghiệp và người lao động.
Về dự với cuộc thi có các đồng chí: Đặng Minh Thuần - Phó chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, Ông Kiều Hùng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Bà Ngô Ngọc Thủy - Phó Ban Tuyên giáo LĐLĐ TP. Hà Nội, Ông Lê Hồng Phong - Phó Ban Tổ chức Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam, Ông Đặng Huy Thọ - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.
Sôi nổi cuộc thi Mặc dù 14 giờ chiều (ngày 30/8/2013) cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ mới bắt đầu, thế nhưng 13h30, rất nhiều cổ động viên đã có mặt  tại Hội trường Sở Xây dựng Hà Nội  với  những băng rôn, khẩu hiệu:  “Cotana Group chiến thắng”, “URENCO  cố lên”, “Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng đoàn kết, tự tin, chiến thắng”,… tạo niềm hứng khởi lớn,  cổ vũ  cho các  đội  thi. Còn các thí sinh của 3 đội  với  trang phục đặc trưng của  đơn vị mình  luôn tỏ ra hồi hộp, đi ra đi vào và thỉnh thoảng lại cùng nhau trao đổi  về phương thức trả lời cũng như ôn luyện lại các kiến thức cơ bản để chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài....
Trao đổi với LĐTĐ ông Đặng Huy Thọ - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội , cho biết: Những cuộc thi  xoay quanh vấn đề ATVSLĐ, Công đoàn Ngành cũng thường xuyên tổ chức, gần đây nhất là Cuộc thi ATVSV giỏi. Tuy nhiên, Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức về ATVSLĐ do Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn Ngành tổ  chức hôm nay, được truyền trực tuyến trên báo LĐTĐ điện tử có sức lan tỏa lớn và  thực sự mang lại hiệu quả, không chỉ các đơn vị  trong Công đoàn Ngành mà tất cả người sử dụng lao động, người lao động  trên khắp Thành phố, thậm chí là các tỉnh , địa phương khác cũng biết tới, tạo được sự quan tâm của đông đảo đơn vị, DN và người LĐ trong vấn đề ATVSLĐ đang rất bức bối hiện nay. Tôi hy vọng, qua cuộc  thi  này, Báo LĐTĐ sẽ tiếp tục phối hợp với các DN lớn trong ngành xây dựng tổ chức nhiều cuộc  thi tương tự  để  tạo sự chú trọng, quan tâm hơn nữa của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác ATVSLĐ”.
Sau hơn 2h các đội tranh tài, kết quả chung cuộc:  Giải Nhất thuộc về Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng với 247 điểm. Giải Nhì thuộc về Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị ( URENCO) với 242,5 điểm. Giải Ba thuộc về Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Thành Nam (Cotana Group ) với 218,5 điểm.
Cuộc thi kết thúc,các đội vẫn lưu luyến chưa muốn dời hội trường. Gương mặt ai cũng rạng ngời, trong mắt họ ánh lên niềm vui.
Ban Điện tử Báo Lao Động thủ đô (ngày 30.08.2013)

 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.