Sở Tư pháp Hà Nội quên luật?

(Lao Động): Tròn 2 tháng không trả lời cũng không cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho một Cty luật. Gần 1 tháng không trả lời đơn thư khiếu nại. Dường như, Sở Tư pháp Hà Nội - cơ quan quản lý nhà nước về công tác tư pháp - lại quên mất những quy định của luật pháp...

Chậm trễ vì chưa thống nhất
Ngày 25.6.2010, Công ty Luật TNHH Minh (K6, KĐT Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, TP.Hà Nội) nộp bộ hồ sơ đề nghị thay đổi đăng ký hoạt động của Công ty. Trong hồ sơ thay đổi đăng ký hoạt động, Công ty có đề nghị 4 nội dung, trong đó có phần thay đổi tên gọi. Từ tên gọi cũ là Công ty Luật TNHH Minh (tên tiếng nước ngoài là Smart Law Firm), đổi sang tên mới là Công ty Luật TNHH YouMe (tên tiếng nước ngoài YouMe Law Firm). Sở Tư pháp Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ là ngày 9.7.2010. Tuy nhiên, cho đến nay, Sở Tư pháp Hà Nội vẫn chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động mới cho Công ty và không có giải thích chính thức nào bằng văn bản về việc này cho Công ty.
Ông Vũ Thái Hà - Chủ tịch Công ty Luật TNHH Minh - trao đổi với PV: Qua tìm hiểu từ nhiều nguồn, chúng tôi được biết nguyên nhân của sự chậm trễ là do lãnh đạo Sở Tư pháp TP.Hà Nội chưa thống nhất việc thay đổi tên gọi mới của Công ty. Cụ thể, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng tên gọi mới của Công ty - “YouMe” – có yếu tố nước ngoài, không phù hợp với luật định.
Chính vì vậy, ngày 8.7, Công ty đã có văn bản giải trình gửi Sở Tư pháp về việc thay đổi tên gọi Công ty. Trong văn bản này, Công ty có nêu quan điểm: Phần tên riêng - YouMe - được cấu thành bởi các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, gồm các chữ Y, O, U, M, E. Như vậy đã tuân thủ đúng các quy định của luật pháp hiện hành về tên gọi của tổ chức hành nghề luật sư.
Thứ hai, phần tên riêng YouMe có thể làm người đọc liên tưởng tới hai từ “You” và “Me” trong tiếng Anh, nhưng không thể hiểu YouMe (viết liền) là tên nước ngoài, bởi từ này không có trong từ điển tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nước ngoài nào. Do đó, tên gọi mới của Công ty phù hợp với quy định của pháp luật, không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của tổ chức hành nghề luật sư khác đã đăng ký hoạt động, không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tiếp đó, ngày 9.7, đại diện của Công ty đã gặp trực tiếp bà Trương Thị Nga - Phó GĐ Sở Tư pháp - để giải trình về vấn đề trên, bà Nga vẫn cho rằng tên gọi mới của Công ty có yếu tố nước ngoài nên phải nghiên cứu. Tuy vậy, cho tới nay, đã tròn 2 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, lãnh đạo Sở Tư pháp vẫn chưa có văn bản chính thức nào trả lời Công ty về vấn đề này (?).

Thế nào là “thuần Việt”?
Giả sử lập luận của lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội về tên gọi mới của Công ty Luật TNHH Minh (YouMe) có yếu tố nước ngoài là đúng và từ chối cấp tên gọi mới này cho Công ty Luật TNHH Minh, thì lẽ ra, Sở Tư pháp phải có văn bản trả lời chính thức cho Công ty Luật TNHH Minh được biết và nêu rõ lý do vì sao từ chối. Đằng này, Sở Tư pháp không đồng ý cũng chẳng chối từ, mà lại im lặng suốt 2 tháng qua.
Trong khi đó, NĐ số 28/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Luật sư về chuyển đổi Công ty luật TNHH, tại khoản 3, Điều 8 nêu rõ: “Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoặc giấy tờ chuyển đổi quy định tại khoản 2 của điều này, Sở Tư pháp phải cấp giấy đăng ký hoạt động cho Công ty Luật TNHH theo quy định của Luật Luật sư”. Không những thế, ngày 26.7, Công ty cũng đã có đơn khiếu nại về trường hợp của mình gửi lên Sở Tư pháp Hà Nội, đến nay đã gần 1 tháng nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.
Luật sư Thái Hà cho rằng: Việc Sở Tư pháp không trả lời cũng như chưa cấp giấy đăng ký hoạt động cho chúng tôi đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty và việc hành nghề của các luật sư trong Công ty.
Qua tham khảo, chúng tôi được biết trước đó không lâu, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội đã đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho một số Công ty luật mà tên gọi nghe chừng cũng không được “thuần Việt” hơn “YouMe” cho lắm như trường hợp của Công ty luật Alpha, Công ty luật Daz Pro, Công ty luật Brandco, Công ty luật K.E.I Việt Nam, Công ty luật InvestPro & HoàngGiao, VP LS Winco...
Chưa cần nói tới sự không đồng nhất trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Sở Tư pháp Hà Nội (như trên đã dẫn), là cơ quan quản lý nhà nước về công tác tư pháp, lẽ nào Sở Tư pháp Hà Nội lại quên mất (hay bỏ qua) các quy định tối thiểu của pháp luật trong lĩnh vực quản lý luật sư và quy định của Luật Khiếu nại tố cáo ?
Theo Kiều Minh (Báo Lao Động, ngày 26.08.2010)
 

Trường hợp cần sự hỗ trợ của Công ty Luật TNHH YouMe, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH YouMe
Địa chỉ: Số 33 Giang Văn Minh, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0243 7349234/ 0966770000
Email: info@youmevietnam.com.